26/02/2020 - 08:29

Thời trang Xuân Hè 2020

Thân thiện môi trường, phóng khoáng tự do 

Hòa vào xu thế bảo vệ môi trường, sàn diễn thời trang Xuân Hè 2020 đang có xu hướng thân thiện với thiên nhiên. Chủ đề của các Bộ sưu tập (BST) năm nay đều lấy cảm hứng từ môi trường, thể hiện sự phóng khoáng, tự do và hiện đại.

BST Safari của nhà mốt Dolce & Gabbana.

Một trong những BST gây chú ý nhất mùa Xuân Hè 2020 là BST Safari của nhà mốt Dolce & Gabbana tại Tuần lễ Thời trang Milan. BST Safari với 124 bộ trang phục, lấy nguồn cảm hứng từ rừng nguyên sinh, chất liệu chính là các vật liệu hữu cơ, váy raffia, vải tuyn… điểm tô bằng các họa tiết trái cây, loài vật với kỹ thuật vẽ tay tỉ mỉ và tinh tế. Nhà thiết kế Stefano Gabbana chia sẻ: “Chúng tôi yêu cảm giác hạnh phúc, yêu hương vị mùa hè”.

Trong khi đó, nhà mốt Burberry lại mang đến BST Evolution với họa tiết cây cối, muông thú. Nhằm tiếp cận người trẻ, BST lần này của Burberry không chỉ có vẻ sang trọng cổ điển thường thấy mà còn pha trộn hơi thở đường phố theo phong cách bình dân, năng động và phóng khoáng. Nhà thiết kế người Ý Riccardo Tisci, Giám đốc Sáng tạo Burberry, mạnh dạn mượn cảm hứng từ chất liệu trang phục thời kỳ Victoria để biến tấu và hòa với những đường phối sắc sảo, kết hợp thời trang đường phố. Riccardo Tisci đã sử dụng những gam màu đơn giản như xám, đen, trắng và be - vốn là đặc trưng của thương hiệu, cùng với những mảng màu đỏ, xanh, hồng và vàng cho BST. Các họa tiết thiên nhiên được in trên chân váy, thân áo làm cho tác phẩm thêm gần gũi.

Nhà mốt Dior táo bạo hơn khi mang cả khu vườn thực vật vào sàn diễn. Nhà thiết kế Maria Grazia Chiuri, Giám đốc Sáng tạo của Dior, đã mang luôn 160 cây xanh lên sàn diễn giới thiệu BST Xuân Hè 2020 (cây xanh này sau đó được trồng ở các khu vực của Paris). Các vật dụng được sử dụng cho buổi trình diễn đều thân thiện môi trường và tái sử dụng được. Trở lại BST, Maria Grazia Chiuri lấy cảm hứng từ hình chụp Catherine Dior, em gái của nhà thiết kế Christian Dior, khi bà đang mỉm cười rạng rỡ trong vườn nhà. Với BST mới, Maria Grazia Chiuri muốn truyền tải thông điệp nữ quyền và việc bảo vệ môi trường. Chủ đạo của BST là các họa tiết hoa lá, đặc biệt sử dụng hoa lá ép khô.

Những bộ trang phục Xuân Hè của Prada năm 2020 là sự tinh tế và thuần khiết nhất. Phần lớn BST mới nhất của Prada nghiêng về may mặc đơn giản, phóng khoáng và đời thường; tiện dụng cho giới văn phòng và thân thiện môi trường. Chất liệu linen và họa tiết nhánh dương xỉ là điểm nhấn thường xuyên trong BST lần này của Prada. Các nhà mốt nổi tiếng Chanel, H&M… đều ra mắt các BST gần gũi thiên nhiên, tự do. Ann-Sofie Johansson, Cố vấn Sáng tạo H&M, chia sẻ: “BST SS20 cân bằng giữa sự tinh xảo và thô cứng, khi các chất liệu vải tự nhiên kết hợp cùng ánh kim và các phụ kiện”.

Bảo Lam (Nytimes, Elle)

Chia sẻ bài viết