11/01/2021 - 09:05

Tạo cơ hội việc làm cho bộ đội xuất ngũ 

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ (BĐXN) là một trong những chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước và quân đội nhằm góp phần xây dựng chính sách hậu phương quân đội. Thời gian qua, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Cần Thơ luôn quan tâm, chủ động phối hợp với các trung tâm dịch vụ việc làm, trường dạy nghề để hướng nghiệp, đào tạo nghề cho lực lượng này.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ tư vấn việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ tư vấn việc làm cho bộ đội xuất ngũ. 

Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ phối hợp với Bộ CHQS TP Cần Thơ tổ chức chương trình tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho BÐXN năm 2021. Ðến với buổi tư vấn có 67 chiến sĩ tham dự. Trong khuôn khổ chương trình có nhiều hoạt động, gồm: tư vấn kỹ năng phỏng vấn; hướng dẫn cách chọn nghề phù hợp với nhu cầu bản thân và điều kiện nơi địa phương mình sinh sống; cách lập bộ hồ sơ xin việc;… Bên cạnh đó, Trường Cao đẳng Nghề số 9 và một số công ty tham gia chương trình cũng đã cung cấp thông tin về thị trường lao động, vị trí việc làm đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho các chiến sĩ trẻ. Cụ thể, Trường Cao đẳng Nghề số 9 đã thông tin tuyển sinh 20 ngành học hệ đào tạo sơ cấp, 9 ngành học hệ trung cấp và 6 ngành học hệ cao đẳng. Công ty CP FPT Telecom chi nhánh Cần Thơ chia sẻ nhu cầu tuyển dụng 200 nhân sự tại khu vực Cần Thơ, thuộc 4 nhóm ngành, gồm: nhân viên kinh doanh, dịch vụ khách hàng, nhân viên thu cước và nhân viên kỹ thuật. Riêng Công ty CP Ðầu tư thương mại và xây dựng Hải Phong đã thông tin nhu cầu nhân sự cho các tập đoàn tại Nhật Bản.

Tham gia chương trình, chiến sĩ Tạ Quang Nghĩa (Ban Phòng không, Bộ CHQS TP Cần Thơ), phấn khởi bày tỏ: “Ngày 18-1 tôi được xuất ngũ. Sau thời gian được rèn luyện trong quân đội, giờ được tham gia chương trình tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm, tôi cảm thấy rất mừng. Với tôi chương trình này bổ ích, giúp tôi tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm. Tại chương trình, tôi đã đăng ký học nghề lái xe ô tô hạng B2, hạng C với mong muốn sẽ tìm được công việc phù hợp”. Còn chiến sĩ Lý Tiến Ðạt (Trung đoàn 932) lại có hứng thú với nghề sửa chữa ô tô. Tiến Ðạt cho biết: “Không những được thông tin về nhiều ngành nghề, nhu cầu tuyển dụng việc làm của các doanh nghiệp, tham gia chương trình này còn giúp tôi bổ sung những kiến thức hay trong giao tiếp, nhất là kỹ năng phỏng vấn. Ðây là những điều mà tôi chưa từng được học qua ở các trường lớp nào nên tôi rất tâm đắc khi tham gia chương trình”.

Ðại úy Lê Vũ Khải, Trợ lý thanh niên, Bộ CHQS thành phố, cho biết: Chỉ còn vài ngày nữa, TP Cần Thơ sẽ có khoảng 1.200 BÐXN năm 2021. Hằng năm, cứ đến dịp chuẩn bị giải quyết xuất ngũ, chúng tôi tham mưu với Ðảng ủy - Bộ CHQS thành phố, liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ, trường dạy nghề, công ty trong và ngoài Quân đội để tiến hành tư vấn nghề, giới thiệu việc làm cho BÐXN. Ðoàn Thanh niên Bộ CHQS thành phố cũng thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề lồng ghép với việc tư vấn, định hướng cho các chiến sĩ học nghề và chia sẻ kỹ năng tìm việc phù hợp với trình độ của mình sau khi xuất ngũ. Năm 2020, Ðoàn Thanh niên Bộ CHQS thành phố đã tổ chức được 3 cuộc tọa đàm cho trên 300 lượt đoàn viên, chiến sĩ tham dự. Tại Ban CHQS các quận, huyện cũng tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các chương trình tư vấn việc làm cho BÐXN bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Anh Võ Minh Khương (ngụ tại ấp Nhơn Lộc 2, thị trấn Phong Ðiền, huyện Phong Ðiền) là một trong số rất nhiều BÐXN đăng ký học nghề và đã tìm được hướng đi phù hợp với bản thân mình. Anh Khương chia sẻ: “Sau khi xuất ngũ vào năm 2013, tôi đã đăng ký học nghề lái xe tại Trường Cao đẳng Nghề số 9. Xong khóa học, tôi trở về địa phương và nhanh chóng tìm được công việc phù hợp. Hiện nay, tôi đang lái xe taxi. Với nghề lái xe này, bình quân mỗi tháng, tôi có thu nhập hơn 10 triệu đồng, giúp kinh tế gia đình ổn định”.

Nhìn chung, việc giải quyết việc làm cho BÐXN trên thực tế còn vấp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, có thể nói, việc hướng nghiệp, giới thiệu việc làm đã và đang phát huy những hiệu quả tích cực, tạo điều kiện cho BÐXN có cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng và học hỏi những kinh nghiệm trong quá trình tìm việc; được học nghề và tìm được công việc tốt, phù hợp.

Bài, ảnh: Kiến Quốc

Chia sẻ bài viết