08/06/2008 - 09:06

Tái hiện “Lễ hội thi Tiến sĩ Võ” tại Festival Huế 2008

Trong khuôn khổ Festival Huế 2008, ngày 7-6 đã diễn ra một lễ hội đậm sắc màu khoa bảng - “Lễ hội thi Tiến sĩ Võ” được tái hiện tại sân Nghinh Lương Đình (Đại Nội - Huế) phục vụ công chúng và khách du lịch.

Đây là lễ hội thi võ lần đầu tiên được tái hiện, với sự tham gia của các võ sư được quy tụ từ các tỉnh có phong trào võ cổ truyền mạnh như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam... tham gia đóng vai những tiến sĩ võ. Khi được xướng danh, các “diễn viên” này sẽ phải biểu diễn các môn võ thuật cổ truyền gồm trên 20 nội dung đối kháng như tay không đấu tay không, tay không đấu binh khí, binh khí đấu binh khí... làm bừng lên không khí sôi động của lễ hội.

Sau phần dàn trận và biểu diễn của hàng trăm võ sinh, Lễ hội bắt đầu từ việc rước chiếu chỉ, tuyên đọc tên những người trúng cách vào chung khảo, tiếp đó là lễ tạ ơn sau khi được Vua ban áo mão. Cuối cùng là lễ rước Tiến sĩ từ Nghinh Lương Đình vào Duyệt Thị Đường (Đại Nội - Huế) để dự yến tiệc. Đây là lễ hội mang tính cộng đồng, đề cao ý nghĩa giáo dục, đào tạo nhân tài, tạo ra một sân chơi mới, độc đáo trong Festival Huế 2008.

QUỐC VIỆT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết