08/06/2018 - 14:24

Suýt nguy tính mạng do hóc hạt sen 

(CTO)- Sáng 8-6-2018, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, khoảng 8 giờ tối 7-6-2018, Khoa Cấp cứu của BV tiếp nhận bệnh nhân Cao Thị G, sinh năm 1934, ngụ tại khu vực Bình Phước, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, được chuyển từ một bệnh viện khác đến trong tình trạng suy hô hấp có đặt nội khí quản.


Hạt sen sau khi được lấy ra. Ảnh: H.HOA

Theo thân nhân , bà G. Bị suy kiệt nằm liệt giường 6 tháng nay. 8 Giờ sáng cùng ngày nhập viện, bệnh nhân đang được cho ăn cháo (tổ yến và hạt sen) rồi đột ngột lên cơn ho sặc sụa, khó thở và khò khè. Sau khoảng một giờ có giảm khó thở. Tuy nhiên, bệnh nhân không trả lời khi được lay gọi. Bà G. được đưa đến cấp cứu tại một cơ sở y tế và sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau khi tiếp nhận và khám ban đầu, các bác sỹ đã xác định bệnh nhân bị dị vật đường thở. Ê-kíp bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành nội soi và phát hiện dị vật nằm ở phế quản thùy dưới bên phải. Ê-kíp đã dùng rọ để bẫy và kéo dị vật ra khỏi phế quản. Dị vật là mảnh hạt sen có kích thước khoảng 0,5 x 0,5 x 1,2 cm. Thời gian từ lúc bệnh nhân đến cấp cứu đến khi dị vật được lấy ra khoảng 35 phút. Sau khi lấy dị vật, tình trạng hô hấp ở bệnh nhân nhanh chóng cải thiện. Hiện tại, bệnh nhân tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn tạm ổn.

Dị vật đường thở rất thường gặp ở trẻ em và người già. Đặc biệt người già mắc bệnh mạn tính nằm lâu ngày không đi lại được hoặc không còn răng để nhai nhuyễn thức ăn... Theo các bác sĩ, nên cho người bệnh ăn tư thế ngồi hoặc nằm đầu kê cao, không nên cho ăn tư thế nằm ngang, đầu thấp rất dễ rơi thức ăn vào đường thở gây nghẹt thở. Tán nhuyển thức ăn  và cho ăn từng chút một để dễ nuốt, tránh nghẹt thức ăn lọt vào đường thở nguy hiểm tính mạng.

H.HOA

Chia sẻ bài viết