04/05/2018 - 07:07

Sử dụng UAV bảo tồn Vạn Lý Trường Thành 

Tập đoàn sản xuất chíp điện tử Intel (Mỹ) đang hợp tác với Quỹ Bảo tồn Di sản Văn hóa Trung Quốc sử dụng máy bay không người lái (UAV) và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm kiếm các phần bị hư hỏng nặng nề của Vạn Lý Trường Thành.

Ảnh: Chinadaily
Ảnh: Chinadaily

“Sử dụng UAV, chúng tôi có thể kiểm tra nhiều khía cạnh của cấu trúc Vạn Lý Trường Thành, gồm cả các khu vực không thể tiếp cận được” - Anil Nanduri, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc mảng UAV của Intel cho biết.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hồng Công (SCMP), những chiếc UAV Falcon 8+ của Intel sẽ được sử dụng để kiểm tra, lập bản đồ, chụp ảnh trên không của đoạn tường thành Tiễn Khẩu trong vài tháng tới, cung cấp hình ảnh không gian 3 chiều độ nét cao nhằm giúp xác định điều kiện hiện tại của khu vực. Trong khi đó, hệ thống thu thập dữ liệu AI của Intel sẽ tạo ra hình ảnh trực quan của  Tiễn Khẩu nhằm giúp xác định các bộ phận cấu trúc cần được sửa chữa.

 Tiễn Khẩu dài hơn 20km, nằm ở độ cao 1.141m so với mực nước biển, cách Thủ đô Bắc Kinh khoảng 70km về phía Bắc với hầu hết cấu trúc gắn liền với các vách đá và đã bị bào mòn. Nằm trong khu rừng rậm rạp, đoạn tường thành này tạo ra một thách thức lớn đối với nhóm bảo tồn.

Li Xiaojie, Chủ tịch Quỹ Bảo tồn Di sản Văn hóa Trung Quốc nhận định, hợp tác với Intel cùng với việc sử dụng công nghệ mang lại một mô hình mới cho việc bảo tồn các di sản thế giới của Trung Quốc.

HOÀNG NAM

Chia sẻ bài viết