28/11/2022 - 13:04

Saigon Co.op ký kết dự án xây dựng chuỗi liên kết “Bàn ăn xanh” 

(CT) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2022 tổ chức tại TP Cần Thơ (ngày 23 và 24-11), Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã ký kết với Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) thực hiện dự án xây dựng chuỗi liên kết (dự án “Bàn ăn Xanh”). Đây là dự án dựa trên tiêu chuẩn khoa học về sản phẩm an toàn, được kết hợp giữa Saigon Co.op và DN HVNCLC cùng các nhà sản xuất, cơ quan quản lý nhà nước nhằm đảm bảo sự an toàn và nâng cao chất lượng thực phẩm cho nhóm thực phẩm phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

Hoạt động ký kết thực hiện dự án xây dựng chuỗi liên kết giữa Saigon Co.op và Hội DN HVNCLC.

Hoạt động ký kết thực hiện dự án xây dựng chuỗi liên kết giữa Saigon Co.op và Hội DN HVNCLC.

Các nhà sản xuất có sản phẩm tham gia dự án “Bàn ăn xanh” phải đáp ứng các tiêu chuẩn Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập và một số tiêu chí khác liên quan đến an toàn sức khỏe nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh, các hoạt động bảo vệ môi trường,... Đồng thời, sản phẩm tham gia dự án phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá đảm bảo tuân thủ tốt các quy định về an toàn thực phẩm và được Saigon Co.op đánh giá cao về chất lượng sản phẩm trong quá trình hợp tác kinh doanh. Bên cạnh đó, sản phẩm phải đáp ứng các quy định liên quan đến an toàn và chất lượng hàng hóa, có dấu hiệu nhận biết và truy xuất nguồn gốc đạt tiêu chuẩn Hàng Việt nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập và hoặc các tiêu chuẩn quốc tế phù hợp.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho rằng, việc triển khai dự án đem lại lợi ích thiết thực cho các bên tham gia: tạo điều kiện thuận tiện cho các nhà phân phối truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cần thiết, đây cũng là cơ sở vững chắc nhằm chủ động giảm giá thành sản phẩm trong các khâu của chuỗi; nhà sản xuất có khả năng kiểm soát và quản lý cơ sở của mình tốt hơn, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm; cơ quan chức năng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong trường hợp có xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm; người tiêu dùng tự bảo vệ mình với hiệu quả cao nhất. Trong giai đoạn đầu (năm 2022 và 2023), dự án sẽ thí điểm trên một số nhóm sản phẩm với mặt hàng rau quả, thịt và thủy sản. Giai đoạn tiếp theo, dần mở rộng nhiều sản phẩm, đối tác cung ứng hàng hóa có tiềm lực để tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Tin, ảnh: N.H

Chia sẻ bài viết