12/08/2016 - 13:54

Quan hệ Nga-Ukraine “căng như dây đàn”

Đó là nhận định của giới phân tích sau khi Nga cho rằng Chính quyền Ukraine đứng sau âm mưu khủng bố tại Crimea, bán đảo đã sáp nhập trở lại vào LB Nga từ năm 2014.

Hãng tin Reuters của Anh ngày 11-8 đưa tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội gần bán đảo Crimea và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine sẵn sàng cho chiến tranh. Ngoài ra, Ukraine cũng đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận theo kế hoạch tại khu vực miền Nam.

Binh sĩ Ukraine tại khu vực sát biên giới với Nga. Ảnh Reuters

Những diễn biến trên xảy ra giữa lúc quan hệ giữa Nga và Ukraine đang rất căng thẳng sau khi Mát-xcơ-va cáo buộc Ukraine đứng đằng sau âm mưu tấn công cơ sở hạ tầng trên bán đảo Crimea cuối tuần qua.

Ngày 10-8, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea, cũng như ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo này. Theo FSB, Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau âm mưu khủng bố trên.

Báo Kommersant của Nga hôm qua dẫn một nguồn tin an ninh giấu tên cho biết nhóm biệt kích mà FSB bắt giữ đã khai nhận âm mưu đánh bom nhằm vào một số khu nghỉ dưỡng trên bán đảo này, nhằm gây tâm lý hoang mang phá hoại ngành du lịch của Crimea. Báo Kommersant cho biết nhóm biệt kích nói trên gồm 7 người, trong đó 2 đối tượng đã chết. Hầu hết những đối tượng này đều là cư dân của Crimea, song một số có hộ chiếu Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá đây là một âm mưu "ngớ ngẩn và tội ác" của lực lượng an ninh Ukraine để đánh lạc hướng sự chú ý của người dân Ukraine đối với những vấn đề trong nước.

Ngày 11-8, Hội đồng An ninh Nga đã nhóm họp dưới sự chủ trì của Tổng thống Putin để thảo luận về các biện pháp an ninh bổ sung nhằm bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Crimea sau khi xảy ra các cuộc xung đột trên bán đảo này. Trong một tuyên bố, Điện Kremlin khẳng định Nga đang cân nhắc siết chặt các biện pháp an ninh chống khủng bố ở biên giới trên bộ và trên biển và không phận của Crimea.

Trong khi đó, Ukraine hiện vẫn phủ nhận các cáo buộc của Nga, đồng thời tố Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần biên giới Ukraine. Người phát ngôn của Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine tuyên bố nước này có đủ nguồn lực quân sự để chiến đấu và đang theo sát tình hình tại Crimea.

Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Volodymyr Yelchenko cũng cho biết nước này sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp nếu như căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Nga- Ukraine.

P.V (TTXVN)

Chia sẻ bài viết