28/09/2022 - 15:07

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Công tác ứng phó với bão Noru đã thành công 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 (bão Noru) nhận định: Các địa phương đã làm tốt công tác ứng phó với bão. Hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần cao, lực lượng Công an, Quân đội đã huy động toàn bộ nguồn lực chuẩn bị chống bão. Đây là cơn bão có diễn biến phức tạp nhưng không gây thiệt hại về người. Điều này cho thấy, công tác ứng phó đã thành công.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Đà Nẵng của Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4.

Sáng 28/9, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: Công tác chuẩn bị, ứng phó với bão đã được lực lượng chức năng thành phố thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Nhờ đó, trên địa bàn không có thiệt hại về người và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết thêm: Ngay sau khi bão tan, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương nhanh chóng vào cuộc xử lý, khắc phục hậu quả của bão, cố gắng trong ngày 29/9 tất cả các hoạt động của địa phương sẽ trở lại bình thường. Chính quyền thành phố ghi nhận và cảm ơn sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng vũ trang, các tổ chức, cá nhân, toàn dân thành phố đã đồng hành, chia sẻ, cùng chung tay ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 4.


Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại cuộc họp.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, trước thời điểm bão đổ bộ, cơ quan chức năng đã tích cực vận động, tuyên truyền nhưng còn khoảng 60 thuyền viên đang neo tàu tại âu thuyền Thọ Quang không chịu rời tàu cá để lên bờ tránh bão. Các thuyền viên muốn có ít nhất một người ở trên tàu để bảo vệ tàu, tránh việc tàu bị chìm do mưa bão. Trước tình hình này, UBND thành phố đã bố trí lực lượng Biên phòng, Công an túc trực tại âu thuyền Thọ Quang để kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy ra. Đến sáng 28/9, các thuyền viên này đều khỏe mạnh, không có thương vong và thiệt hại về tài sản.

Theo báo cáo lúc 10 giờ ngày 28/9 của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng, bão số 4 đã làm tốc mái 7 ngôi nhà  ở các quận Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ. Các hộ dân đã được kịp thời sơ tán đến nơi an toàn, lực lượng chức năng đang tập trung giúp nhân dân khắc phục. Ngoài ra, 3.340 trạm biến áp bị mất điện, 252.849 khách hàng bị mất điện là (hiện đã khôi phục cho 5.211 khách hàng). Công ty Điện lực thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương tiếp tục khôi phục toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn.

Toàn thành phố có khoảng 1.841 cây ngã đổ, 880 cây bị nghiêng. Trụ sở của một số cơ quan, đơn vị bị hư hỏng nhẹ phần tường rào, mái…

Trong sáng 28/9, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có công văn cho cán bộ, công chức, viên chức đi làm lại từ chiều cùng ngày. Các sở, ban, ngành, địa phương tùy tình hình thực tế sớm khôi phục và triển khai các hoạt động bình thường. Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 29/9.


Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (giữa), Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4, phát biểu tại cuộc họp.

Chủ trì tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 nhận định: Các địa phương đã làm tốt công tác ứng phó với bão. Hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần cao, lực lượng Công an, Quân đội đã huy động toàn bộ nguồn lực chuẩn bị chống bão. Đây là cơn bão có diễn biến phức tạp nhưng không gây thiệt hại về người. Điều này cho thấy, công tác ứng phó đã thành công. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp Trung ương đến địa phương, người dân đã nhận thức tốt và chấp hành nghiêm các chỉ đạo của chính quyền. Bên cạnh đó, bà con sẵn sàng đùm bọc nhau; hàng vạn người đã di tản sang các nhà kiên cố lân cận; nhiều chủ nhà hàng, khách sạn cung cấp chỗ trú bão miễn phí.

Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương cần sớm tổng hợp thiệt hại để báo cáo Chính phủ; đồng thời khẩn trương triển khai hỗ trợ nhân dân, cơ sở sớm khôi phục hoạt động. Các công trình điện, trường, trạm, nhà dân bị hư hỏng cần sớm được khôi phục. Sau khi bão tan, các địa phương không được chủ quan, lơ là, phải tiếp tục rà soát, ứng trực tại các khu vực nguy hiểm để ngăn ngừa thiệt hại.

Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở Trung Bộ, khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình

Nhận định về diễn biến hoàn lưu sau bão số 4, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, sáng 28/9, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây, đi sang khu vực Nam Lào, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp và tan dần. Từ trưa và chiều 28/9, bão số 4 không còn ảnh hưởng đến Việt Nam.

Đề cập đến tình hình mưa do hoàn lưu bão, ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý, ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa dự báo tại tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh là 200-250mmn, có nơi trên 350mm; Nghệ An, Thanh Hóa 150-200mm, có nơi trên 300mm. Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình 100-150mm.

Các sông ở Quảng Trị, sông Thu Bồn (Quảng Nam) lên mức báo động 1- báo động 2; sông Vu Gia (Quảng Nam) lên trên báo động 2. Các sông ở Kon Tum lên mức báo động 2- báo động 3 và trên  báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Kon Tum, đặc biệt lưu ý các huyện Hướng Hóa, Đăk Rông (Quảng Trị), Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế), Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước (Quảng Nam), Tu Mơ Rông, Konplong, Đắk Glei, Đăk Tô (Kon Tum). 

Từ ngày 28-30/9, các sông ở Bắc Trung Bộ xuất hiện 1 đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông nhỏ thượng nguồn sông Mã lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu (Nghệ An), Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Dự báo về hình thái thời tiết nổi bật từ nay đến tháng 1/2023, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết cho hay, khu vực Biển Đông có khoảng từ 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 2-4 cơn. Nguy cơ xảy ra bão và mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022. Khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, để chủ động ứng phó với mưa lũ, các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Các địa phương tổ chức khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu; sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản, thu hoạch hoa màu, cây trồng đến thời kỳ thu hoạch... để hạn chế thấp nhất thiệt hại. Các địa phương thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các địa phương rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn... ; chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng...

Thắng Trung - Quốc Dũng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết