19/01/2023 - 08:18

Phát tài trổ bông 

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Ông Phạm Thành Lâm, ngụ khu vực 4, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đang sở hữu khoảng 1.000 gốc phát tài. Ðiều đặc biệt là dịp Tết này, ông Lâm xử lý cho khoảng 170 gốc phát tài ra bông thành công, tạo nên sản phẩm kiểng Tết rất độc đáo.

Vợ chồng ông Lâm bên vườn phát tài trổ nụ, nở hoa vào đúng dịp Tết này.

Nhà ông Lâm nằm ven rạch Bà Bộ, nổi bật với khu vườn xanh um, trồng hàng ngàn gốc kiểng lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, khu trồng phát tài khiến nhiều người trầm trồ khi nhiều cây đã trổ nụ lớn, sắp nở bông. Hôm chúng tôi đến, vợ chồng ông Lâm đang bận rộn chuyển số phát tài trổ bông chở ra bến Ninh Kiều để bán cho bà con trưng Tết. Ông Lâm hào hứng: “Số cây phát tài năm nay trổ nụ lớn, đẹp, sẽ nở vào đúng những ngày Tết”.

Ông Lâm năm nay 66 tuổi, vốn công tác tại Trường THPT Trần Ðại Nghĩa (quận Cái Răng), đã về hưu. Gia đình có truyền thống trồng cây kiểng nên ông đam mê nghề này từ nhỏ. Riêng với cây phát tài, ông bén duyên chỉ khoảng 10 năm nay. Khi ấy, nhà có cây phát tài trổ bông, hương thơm ngào ngạt, nên ai cũng trầm trồ, thậm chí ngạc nhiên vì phát tài hiếm lắm mới trổ bông. Nhiều người tin rằng, phát tài nhà ai trổ bông thì nhà đó sẽ phát tài, thịnh vượng, gặp nhiều điều may mắn. Vậy là ông Lâm cùng vợ là bà Nguyễn Thị Hồng mày mò quy luật sinh trưởng, trổ bông của cây phát tài và nhân giống ra nhiều thêm.

Theo ông Lâm, phát tài rất dễ nhân giống, chỉ cần chặt thân giâm cành là cây sẽ lên đọt, phát triển tốt. Ðể phát tài trổ bông, điều kiện thời tiết thuận lợi là năm nào nhiệt độ thời tiết lạnh nhiều và lâu, như năm nay chẳng hạn. Tuy nhiên, kỹ thuật chăm sóc về đất, phân, tưới nước cho cây cũng là yếu tố quyết định. Ông Lâm cho biết thêm, dù đã có kinh nghiệm nhưng tỷ lệ cho phát tài ra bông của vườn ông chỉ đạt khoảng 10-20% là đã rất cao. Cụ thể là trong 1.000 gốc phát tài, chỉ khoảng 170 gốc cho bông. Do chăm sóc tốt, điều kiện thời tiết thuận lợi nên số phát tài đạt 2-3 bông/gốc của vườn ông Lâm năm nay đạt cao, giá trị kinh tế sẽ tăng theo. Bà Hồng cho biết: “Ðó là thành quả của ông nhà tôi, cực khổ suốt 1 năm qua. Ai thấy vườn phát tài trổ bông hàng loạt cũng ngạc nhiên”.

Vợ chồng ông Lâm cho biết, số lượng phát tài trổ bông năm nay khả năng bán hết sẽ rất cao vì ngoài để trang trí, cây còn được trưng bày như vật phong thủy vượng khí trong 3 ngày Tết. Với giá bán dao động từ 600.000 đồng đến 4 triệu đồng, phát tài ra bông cho vợ chồng ông Lâm thu nhập khá. Với những gốc không ra bông, ngay từ thời điểm này ông Lâm đã thay đất, bón phân, cắt tỉa cành hư, xấu để cho cây phục hồi, kịp có bông vào Tết năm sau. Với vợ chồng ông Lâm, trồng cây cảnh là nghề “vừa làm vừa chơi” vì được sống giữa màu xanh thiên nhiên, giữa hoa lá khoe sắc và nhất là góp phần làm đẹp cho mọi nhà mỗi dịp Tết đến.

*    *   *

Theo kinh nghiệm dân gian, muốn cây phát tài ra bông thì nên trồng cây trong chậu và để ngoài nắng xuyên suốt, trước Tết khoảng 1,5 tháng thì cất nước, đến chiều muộn thì đặt một vài cục nước đá vào gốc. Cứ làm như thế, theo nguyên lý sốc nhiệt, cây sẽ trổ bông. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm hiệu quả nhưng không đảm bảo tuyệt đối.

Chia sẻ bài viết