03/03/2019 - 14:22

Pháp, Đức cùng đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ

Ngày 1-3, Pháp và Đức đã chính thức đảm nhận vai trò đồng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) trong 2 tháng 3-4/2019. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hai nước cùng đảm nhiệm vai trò này.

Đại sứ Đức Christoph Heusgen cho biết Pháp và Đức, hai nước đồng chủ tịch HĐBA trong tháng 3-4, sẽ phát một tín hiệu mạnh mẽ của châu Âu và thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ của hai nước trong các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

Chương trình nghị sự sẽ tập trung vào các chủ đề như phụ nữ trong tình huống khủng hoảng, tăng cường luật nhân đạo quốc tế và đấu tranh chống khủng bố, cũng như các vấn đề ảnh hưởng tới Mali, nơi cả Pháp và Đức đang có quân đội tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ (MINUSMA) và khu vực Sahel. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Đức Heiko Mass sẽ chủ trì các sự kiện cấp cao trong hai tháng này, trong đó có hội nghị giải giáp vũ khí vào ngày 2-4 tới. Hội nghị kéo dài một tháng này diễn ra 5 năm/lần.

Theo thông lệ, mỗi nước trong 15 ủy viên HĐBA sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên trong một tháng theo thứ tự bảng chữ cái. Pháp sẽ đảm nhiệm vai trò này trước trong tháng 3 và tiếp theo là Đức trong tháng 4, song các trách nhiệm sẽ được hai nước chia sẻ trong suốt cả hai tháng này.

Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết