08/09/2010 - 08:40

Pháp: 2 triệu người biểu tình phản đối nâng tuổi hưu

Ngày 7-9 đã trở thành “Ngày thứ ba đen tối” của Pháp khi hơn 2 triệu người đổ ra đường phản đối kế hoạch nâng tuổi hưu công dân từ 60 lên 62 vào năm 2018 của Tổng thống Nicolas Sarkozy. Trên khắp cả nước, các dịch vụ giao thông, ngân hàng, bưu điện, trường học, đài phát thanh, truyền hình... đều đồng loạt đình công trong 24 giờ. Cuộc biểu tình diễn ra cùng với thời điểm dự luật cải cách tuổi hưu được trình lên Quốc hội Pháp.

Trước đó, Tổng thống Sarkozy đã quyết định tăng độ tuổi nghỉ hưu nhằm giúp quốc gia tiết kiệm được khoảng 100 tỉ euro trong vòng 3 năm. Mặc dù tuổi hưu mới của Pháp vẫn còn thấp hơn so với tuổi hưu trung bình 64 của châu Âu, nhưng việc tăng 2 tuổi là một thay đổi đáng kể.

Với vụ việc lần này, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận uy tín của Tổng thống Sarkozy đã sụt giảm xuống còn 32%, mức thấp nhất kể từ khi ông nắm quyền vào năm 2007. Tháng 6 vừa rồi, khoảng 800.000 người đã xuống đường phản đối kế hoạch cải cách này.

BẢO TRÂM (Theo BBC, the First Post)

Chia sẻ bài viết