24/02/2010 - 09:20

Phấn đấu trong quý IV/2010 có sản phẩm thuốc cai nghiện ma túy methadone do Việt Nam sản xuất

(TTXVN)- Ngày 23-2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về việc Việt Nam sản xuất thuốc cai nghiện ma túy methadone.

Sau khi nghe báo cáo các nội dung liên quan, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đề nghị Bộ Y tế cần nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các biện pháp cần thiết theo đúng luật định để chủ động đáp ứng đủ thuốc methadone cho bệnh nhân, bảo đảm việc điều trị được ổn định, liên tục. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế sớm trình Thủ tướng Chính phủ việc sản xuất thuốc methadone trong nước để chủ động về nguồn thuốc điều trị, phấn đấu đến tháng 10-2010 (muộn nhất quý IV/2010) có sản phẩm methadone sản xuất trong nước.

Bộ Y tế cho biết đã hoàn tất và đang trình phác đồ điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc methadone; tích cực triển khai bồi dưỡng, tập huấn cho các cán bộ y tế về phương pháp điều trị này.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, kết quả bước đầu của phương pháp điều trị cai nghiện bằng thuốc methadone ở nước ta đã được khẳng định. Đa số các bệnh nhân tham gia điều trị đã có những chuyển biến tích cực. Ngoài 2 thành phố Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh, hiện nay, Hà Nội bắt đầu triển khai chương trình này. Việc nghiên cứu, áp dụng, triển khai các phương pháp mới, hiệu quả trong điều trị cai nghiện góp phần mang lại kết quả tích cực của công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS thời gian qua.

Cùng với điều trị cai nghiện ma túy bằng methadone, việc sử dụng bài thuốc Bông Sen (thuốc cắt cơn nghiện ma túy) cũng cho kết quả rõ rệt. Đây là bài thuốc được sản xuất trong nước có tính an toàn, cắt cơn nghiện một cách êm dịu, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không có tác dụng phụ. Thuốc được đa số bệnh nhân ưa dùng vì tạo cảm giác dễ chịu, thoái mái, ăn khỏe và tăng cân sau khi cai.

QUỲNH HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết