21/11/2019 - 17:54

Phấn đấu trở thành giáo viên dạy Hóa 

Thành luôn chăm chỉ học tập.

Đó là ước mơ của Lư Minh Thành, học sinh lớp 11A5, Trường THPT Nguyễn Việt Dũng, khi chia sẻ với chúng tôi về dự định tương lai. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, khoảng 1 năm qua, Thành phụ bán hàng online để kiếm thêm thu nhập, trang trải học phí. Dù cuộc sống vất vả, nhưng Thành vẫn nỗ lực đạt danh hiệu học sinh giỏi 10 năm liền, được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Gia đình Thành thuộc diện hộ cận nghèo ở khu vực Yên Thuận, phường Lê Bình, quận Cái Răng. Nhà không có ruộng đất sản xuất, cha mẹ Thành làm mướn để mưu sinh. Cách đây 6 năm, mẹ Thành bị bệnh tim, không còn khả năng lao động. Gia đình Thành phải chật vật vay mượn tiền người thân để điều trị bệnh cho mẹ. Chị Phùng Thị Tho, mẹ Thành kể: “Từ khi tôi bị bệnh đến nay, gia đình đã vay mượn hàng chục triệu đồng để chữa trị. Bác sĩ yêu cầu mổ tim nhưng gia đình tôi không có điều kiện. Mấy năm qua, tôi lãnh thuốc bảo hiểm y tế uống cầm chừng. Hiện nay, chồng tôi chạy xe hon-đa ôm để kiếm tiền lo cho gia đình”. Tiếp lời mẹ, Thành chia sẻ: “Công việc chạy xe của cha thường đi sớm về khuya. Vì vậy, em giúp cha mẹ nấu cơm, rửa chén, dọn dẹp nhà cửa...”. Để có tiền trang trải cuộc sống gia đình, vào dịp hè, Thành lãnh viết về bán và phụ bán hàng online.

Với thành tích 10 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, chia sẻ về phương pháp học, Thành cho biết: “Do chăm sóc mẹ nên em thường xếp lịch học vào buổi tối. Ngoài ra, em thường mượn sách thư viện trường và lên mạng internet tra cứu, tham khảo các dạng bài tập nâng cao để bổ sung kiến thức”. Với cách học trên, năm học lớp 9, Thành đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Hóa học và môn Tiếng Anh cấp quận. Không chỉ học giỏi, Thành luôn hòa đồng, quan tâm, giúp đỡ bạn bè trong lớp. Thành chủ động trong việc học nhóm, hỗ trợ những bạn có học lực trung bình, yếu vươn lên học khá. Dự kiến về tương lai, Thành sẽ cố gắng học thật tốt để phấn đấu thi đậu vào ngành sư phạm Hóa học, trở thành giáo viên dạy Hóa giỏi. 

Cô Văn Thị Thiên Nga, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A5, cho biết: “Thành là một học sinh chăm ngoan. Trong giờ học, Thành luôn chăm chú nghe thầy cô giảng và hăng hái phát biểu xây dựng bài. Bên cạnh đó, Thành luôn lễ phép, thân thiện với bạn bè. Biết hoàn cảnh gia đình Thành rất khó khăn, hằng năm, nhà trường luôn tạo điều kiện để em nhận các suất học bổng và tặng dụng cụ học tập vào dịp đầu năm học...”.

Bài, ảnh: THANH THƯ

Chia sẻ bài viết