05/10/2008 - 10:11

Peter Mandelson trở lại có vực dậy được Công đảng ?

Sự trở lại của Mandelson đang gây sốc tại Anh.
Ảnh: BBC  

Hôm 3-10, Thủ tướng Anh Gordon Brown công bố quyết định cải tổ một phần nội các, trong đó đáng chú ý là việc chỉ định Ủy viên Thương mại châu Âu Peter Mandelson (ảnh) giữ chức Bộ trưởng Doanh nghiệp.

Báo chí Anh hôm qua gọi sự kiện Thủ tướng Brown mời ông Mandelson vốn là “cựu thù” của mình tái tham gia chính phủ là một “cú sốc”, một “cuộc cải tổ táo bạo nhất của thời hiện đại”, một “tin sét đánh trong chính giới”..., một số khác thì ca ngợi là “ván bài sáng chói trong sự nghiệp chính trị của ông Brown”, trong khi không ít tờ giật tít: “sự trở lại của chúa tể bê bối”. Tuy nhiên, theo nhận định của giới quan sát, đây có lẽ là sự lựa chọn “cực chẳng đã” bởi Thủ tướng Brown muốn tìm kiếm một nhân vật có khả năng lèo lái con tàu kinh tế vượt qua “cơn bão” tài chính toàn cầu, và xa hơn là cứu uy tín của Công đảng đang giảm sút nghiêm trọng.

Dư luận Anh cho rằng ông Brown kể từ lên làm Thủ tướng đã muốn không tin dùng Mandelson, vì ông này từng bỏ phiếu ủng hộ Tony Blair, chứ không phải là Brown, vào chức thủ lĩnh Công đảng hồi năm 1994. Bản thân Mandelson ghi “dấu ấn” với hai lần bị buộc phải rời khỏi chính phủ của Tony Blair. Tháng 7-1998, Mandelson được bầu làm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, nhưng chỉ 5 tháng sau phải từ chức do bị phát giác nhận khoản vay mua bất động sản không khai báo từ một “mạnh thường quân” của Công đảng. Năm 1999, ông được Blair giao chức Bộ trưởng Không bộ phụ trách vấn đề Bắc Ireland và một lần nữa phải ra đi vào tháng 1-2001 vì tố cáo giúp đỡ một tỉ phú Ấn Độ lấy giấy thông hành vào Anh.

Theo John McDowell, đại biểu của Công đảng, sự trở lại của ông Mandelson là bước đi thụt lùi về giai đoạn tồi tệ dưới triều đại Tony Blair bởi nhân vật này gây nên nhiều sự chia rẽ nhất trong lịch sử gần đây của Công đảng. Tờ The Guardian bình luận quyết định bổ nhiệm Mandelson là thách thức lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của của Thủ tướng Brown.

Tuy nhiên, ông Brown cho biết ông cần một người nghiêm túc trong giai đoạn khó khăn và Ủy viên thương mại châu Âu Mandelson (từ năm 2004 đến nay) đã chứng tỏ năng lực của mình trong vấn đề kinh tế thương mại. Tờ The Guardian tin rằng mục tiêu của ông Brown không chỉ nhằm giải quyết nhanh chóng các thách thức kinh tế mới do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra, mà còn giúp Công đảng khôi phục lòng tin đã bị phai nhạt trước công chúng. Còn tờ The Times cho rằng bước đi mạo hiểm của ông Brown còn nhằm đẩy lùi nguy cơ những người ủng hộ người tiền nhiệm Tony Blair lật đổ ông - Mandelson vốn là đồng minh “ruột” của Tony Blair. Trong khi đó, tờ The Daily Telegraph cảnh báo “Thủ tướng Brown đã đưa vào nội các người mà có thể trở thành kẻ “xử trảm” mình sau này”.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước đây, Công đảng bị phe Bảo thủ đối lập qua mặt khoảng 20 điểm, nhưng một cuộc thăm dò mới nhất cho biết khoảng cách này hiện đã rút ngắn xuống còn 10 điểm nhờ các nỗ lực kiểm soát dư chấn khủng hoảng tài chính toàn cầu của chính phủ. Kinh nghiệm thương mại của ông Mandelson (55 tuổi) chắc chắn sẽ hỗ trợ ít nhiều cho Thủ tướng Brown trong cuộc chiến chống nguy cơ khủng hoảng lan rộng. Các nhà phân tích cho rằng, nếu kiểm soát tốt nền kinh tế trong giai đoạn đầy khó khăn hiện tại thì Công đảng mới hy vọng giành thắng lợi cuộc tuyển cử sắp tới, dự kiến vào tháng 5-2010.

PHÚC GIA AN
(Theo Reuters, Le Figaro, AFP, BBC)

PHÚC GIA AN (Theo Reuters, Le Figaro, AFP, BBC)

Chia sẻ bài viết