09/11/2018 - 08:24

Ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp 

Không ngoài dự đoán của giới phân tích, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong kế hoạch cải tổ nội các đã buộc Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions từ chức, một ngày sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nói trong điều kiện giấu tên, một phụ tá cho biết Bộ trưởng Sessions nhận được cuộc gọi từ Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, rằng đã đến lúc ông phải ra đi. Trong bức thư trình Tổng thống, Bộ trưởng Sessions nói rõ ông từ chức theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Mỹ. Diễn biến này có thể mở đầu cho việc sẽ có thêm hàng loạt quan chức cấp cao khác phải ra đi trong thời gian tới khi ông Trump thực hiện kế hoạch tái cấu trúc đội ngũ, chuẩn bị sẵn sàng cho nỗ lực tái tranh cử vào năm 2020.


Quyền Bộ trưởng Tư pháp Whitaker (trái) và người tiền nhiệm Sessions. Ảnh: Yahoo

Là nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Rod Rosentein là chọn lựa hàng đầu cho vị trí quyền Bộ trưởng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump trên Twitter cho biết đã chỉ định Chánh Văn phòng Bộ Matthew Whitaker tạm thời thay thế ông Sessions. Nói trước báo giới về khả năng người mới sẽ giám sát công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong tiến trình điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, phát ngôn viên Bộ Tư pháp cho biết ông Whitaker sẽ phụ trách tất cả vấn đề trong phạm vi và trách nhiệm của cơ quan tư pháp.

Theo BBC, ông Whitaker từ lâu được coi là “tai mắt” của Tổng thống Trump trong Bộ Tư pháp. Hai quan chức Nhà Trắng tiết lộ, ông Whitaker được ưu ái bởi là người có khả năng “nhìn xa trông rộng” mà Tổng thống Trump ưa thích. Trước khi gia nhập đội ngũ nhân viên dưới trướng Bộ trưởng Sessions, ông Whitaker là nhà bình luận pháp lý bảo thủ cho hãng CNN. Có lần vào năm 2017, ông Whitaker từng đề cập những sách lược mà Tổng thống Trump qua đó có thể tác động đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử, bao gồm sự ra đi của ông Sessions. “Tôi có thể thấy viễn cảnh Bộ trưởng Jeff Sessions bị thay thế. Bộ trưởng Tư pháp mới sẽ không sa thải ông Mueller nhưng giảm ngân sách thấp đến mức cuộc điều tra gần như bị hoãn lại” – trích bình luận của ông Whitaker. Trong một ấn phẩm, ông này chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt đã đi quá xa khi mở rộng phạm vi sang hoạt động tài chính của gia đình Trump. Ông Whitaker cảnh báo đây là “lằn ranh đỏ” mà nếu vượt qua có thể biến cuộc điều tra của ông Mueller thành “cuộc săn phù thủy chính trị” – thuật ngữ Tổng thống Trump vẫn dùng để chỉ trích các cuộc điều tra nhắm vào ông.

Đảng Dân chủ lên tiếng

Đại diện đảng Dân chủ Jerrold Nadler, người sắp nắm cương vị đứng đầu Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói rằng ông Sessions bị buộc từ chức cho thấy Tổng thống Trump đang can thiệp vào công việc của Bộ Tư pháp và công tố viên đặc biệt Mueller. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi lên án việc sa thải là “nỗ lực trắng trợn” hòng phá hoại cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ. Một số thành viên khác gồm lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cũng lên tiếng thúc giục quyền Bộ trưởng Whitaker “noi theo” người tiền nhiệm, rút khỏi cuộc điều tra nói trên.

Trước khi có thông tin về việc ông Sessions mất chức, bà Pelosi cho biết sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump trong một số vấn đề chấp nhận được. Theo Reuters, ông Trump và đảng Dân chủ có thể làm việc cùng nhau trong những lĩnh vực được lưỡng đảng ủng hộ như nâng cấp cơ sở hạ tầng, chống tăng giá thuốc kê đơn và nỗ lực tái cân bằng thương mại với Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng chìa “cành ôliu” cho viễn cảnh hợp tác lưỡng đảng nhưng cảnh báo sẽ “quyết chiến” nếu đảng Dân chủ khởi động các cuộc điều tra chống lại ông. “Họ có thể chơi trò đó, nhưng chúng ta có thể chơi tốt hơn. Tất cả những gì họ làm sẽ dẫn đến kết cục là đi tới đi lui rồi lại đi tới đi lui, rồi 2 năm sẽ trôi qua và chúng ta sẽ không làm được điều gì cả”- ông Trump cảnh báo.  

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết