22/07/2020 - 21:47

Ông Trump đổi giọng về COVID-19 

Ngày 21-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo COVID-19 “có thể sẽ tồi tệ hơn trước khi tình hình trở nên tốt hơn”, mặc dù lâu nay ông luôn tỏ ra xem thường sự nguy hiểm của căn bệnh chết người này.

Tổng thống Trump tại cuộc họp báo. Ảnh: ABC News

Ông Trump nhận định một số khu vực ở Mỹ đang xử lý dịch COVID-19 rất tốt, nhưng một số khu vực khác xử lý chưa tốt. Ông cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19 ở một số khu vực miền Nam nước này. Tuy nhiên, ông cho rằng SARS-CoV-2 “đến thời điểm nào đó sẽ biến mất”.

Tổng thống Trump còn gây bất ngờ khi thúc giục người dân Mỹ đeo khẩu trang nếu không thể duy trì việc giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2. Ngày 20-7 vừa qua, ông thậm chí tuyên bố “đeo khẩu trang là yêu nước”.

Chủ nhân Nhà Trắng đưa ra những phát biểu trên trong cuộc họp báo đầu tiên về đại dịch sau gần 3 tháng. Ông đã bỏ họp báo hồi cuối tháng 4 sau khi bị chế nhạo vì có ý tưởng tiêm chất khử trùng cho bệnh nhân để đẩy lùi COVID-19.

Tính đến nay, xứ cờ hoa đã ghi nhận hơn 4 triệu ca nhiễm COVID-19 với trên 145.000 người tử vong. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy 2/3 người dân Mỹ không tin tưởng khả năng lãnh đạo của Tổng thống Trump trước cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng trong nước. Khảo sát còn chỉ ra rằng cách ông đối phó đại dịch khiến cử tri quay sang ủng hộ đối thủ Joe Biden, trong bối cảnh chỉ 100 ngày nữa sẽ diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ. Do vậy, ông Trump hy vọng cách tiếp cận thực tế hơn sẽ giúp thay đổi tình hình.

Tối cùng ngày, đến lượt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khơi mào cuộc khẩu chiến với Tổng thống Trump khi gọi COVID-19 là “virus Trump”. “Tôi nghĩ rằng với những bình luận của Tổng thống hôm nay, ông ấy đã nhận ra những sai lầm mà mình mắc phải về việc đeo khẩu trang và phải công nhận đó không phải tin vịt, đó là một đại dịch tệ hơn trước khi tốt hơn vì không hành động kịp thời” - Chủ tịch Pelosi nói trong cuộc phỏng vấn trên Kênh CNN. Bình luận của bà Pelosi được xem như lời chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với cách xử lý đại dịch của chính quyền ông Trump.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, báo giới đã ngạc nhiên khi bên cạnh ông Trump không có các lãnh đạo y tế, thậm chí là Giám đốc Viện dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauci. Trước đó không lâu, Tiến sĩ Fauci tiết lộ với CNN rằng ông không được mời đến dự sự kiện trên. Trong những tuần gần đây, Anthony Fauci đã hứng chịu chỉ trích từ Tổng thống Trump và các quan chức Nhà Trắng liên quan cách ứng phó của ông này đối với đại dịch. Chẳng hạn, ông Trump chê ông Fauci phạm nhiều sai lầm, bao gồm mâu thuẫn trong việc khuyến cáo người dân đeo khẩu trang. Về phần mình, Tiến sĩ Fauci cho rằng ông cố gắng né tránh vấn đề chính trị và cũng không nghĩ tới chuyện từ chức. Trả lời CNN ngày 21-7, ông Fauci khẳng định ông là “người thực tế chứ không gieo hoang mang” nhằm đáp trả nhận xét trước đó của chủ nhân Nhà Trắng.

Nhật cho phép dùng dexamethasone để điều trị COVID-19

Bộ Y tế Nhật Bản đã chấp thuận cho sử dụng thuốc kháng viêm Dexamethasone - một loại steroid giá thành thấp và được sử dụng rộng rãi - để điều trị COVID-19 sau khi một cuộc thử nghiệm tại Anh cho thấy thuốc này giảm tỷ lệ tử vong trong số các bệnh nhân nhập viện.

Bộ Y tế Nhật Bản xem dexamethasone là một phương án để điều trị COVID-19 trong hướng dẫn sửa đổi của mình, bên cạnh thuốc kháng virus Remdesivir.

Trong kết quả được công bố hồi tháng trước, một cuộc thử nghiệm do các nhà nghiên cứu tại Anh tiến hành đã cho thấy dexamethasone là loại thuốc đầu tiên cứu sống bệnh nhân mắc COVID-19, mà theo các khoa học, đây là bước đột phá trong đại dịch. Công ty dược phẩm Nichi-Iko của Nhật Bản là một trong những hãng sản xuất thuốc này.

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết