14/09/2021 - 19:37

Nở rộ “hộ chiếu vaccine” ở châu Âu 

Nhiều quốc gia châu Âu đang triển khai chương trình “hộ chiếu COVID-19” như một phần trong nỗ lực thúc đẩy người dân tiêm vaccine, chuẩn bị cho lộ trình mở cửa trở lại.

Hộ chiếu COVID-19 là gì?

Ðược sử dụng lần đầu ở Israel, hộ chiếu COVID-19 tùy vào quy định mỗi nơi có thể là “thẻ sức khỏe, thẻ xanh, giấy an toàn”. Chúng được cấp dưới dạng giấy chứng nhận hoặc mã QR (ảnh) được quét trên ứng dụng điện thoại thông minh, chứng minh một cá nhân được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, từng nhiễm nhưng đã khỏi bệnh hoặc có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian gần nhất.

Ảnh: Getty Images

Trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU), một số nước thành viên như Áo, Bỉ, Síp, Pháp, Ðức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Ðào Nha và Slovenia đã khởi động chương trình cấp hộ chiếu COVID-19 dưới nhiều hình thức. Ðiểm chung là dựa trên “chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19” (EUDCC) được Ủy ban châu Âu công bố hồi tháng 3 nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại trong khối.

Quyền lợi

Tùy vào mỗi nước mà người sở hữu “hộ chiếu COVID-19” có thể tham gia các hoạt động theo quy định. Ðơn cử như tại Pháp, người dân bắt buộc trình “thẻ sức khỏe” khi đến những nơi công cộng như rạp chiếu phim, nhà hát, bảo tàng, nhà hàng, quán bar, quán cà phê, câu lạc bộ, trung tâm mua sắm; tham gia vận tải đường dài, hoạt động thể thao có tổ chức và những sự kiện như hòa nhạc, hội họp. Từ cuối tháng 9, việc sử dụng loại thẻ này sẽ mở rộng cho tất cả những người trên 12 tuổi.

Tương tự, “thẻ xanh” của Ý cũng được sử dụng như ở Pháp nhưng không bao gồm các không gian như quán cà phê hoặc nhà hàng ngoài trời. Một số bang của Ðức yêu cầu công dân phải có “thẻ COVID-19” nếu muốn vào các khu vực ăn uống trong nhà. Riêng Áo bổ sung hiệu cắt tóc vào danh sách những địa điểm cần có “hộ chiếu COVID-19”, còn Luxembourg và Bồ Ðào Nha liệt kê thêm nhiều loại hình cửa hàng, khách sạn.

Hãng tin Guardian cho biết, một số quốc gia EU dựa trên tình hình dịch bệnh đã điều chỉnh các quy tắc về “hộ chiếu COVID-19” trong suốt mùa hè. Ví dụ như Hà Lan, chính phủ đã tạm hoãn chương trình “thẻ xanh” và cho phép nhà hàng, quán bar mở cửa đón tất cả khách hàng sau khi số ca mắc mới ở nước này có xu hướng giảm dần. Trong khi đó tại Ðan Mạch, chính quyền Copenhagen giới thiệu “hộ chiếu COVID-19” hồi tháng 4 nhưng hiện đã hủy do xét thấy không còn cần thiết trong bối cảnh 80% dân số từ 12 tuổi trở lên đã tiêm vaccine đầy đủ.

Thúc đẩy người dân tiêm vaccine COVID-19

Từ cuối năm ngoái, Vương quốc Anh bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 và vượt trên nhiều quốc gia về tỷ lệ người dân đã tiêm chủng, kể cả Mỹ. Nhưng gần đây, Guardian cho biết một số nước EU đã “qua mặt” Luân Ðôn về phần trăm tổng dân số được tiêm ít nhất một mũi vaccine sau khi họ áp dụng chương trình “hộ chiếu COVID-19”.

Ðặc biệt ở những quốc gia có tỷ lệ người dân do dự đối với vaccine COVID-19 cao như Pháp. Theo thăm dò cuối năm ngoái, 60% người Pháp không chắc liệu họ tiêm phòng vaccine COVID-19 hay không. Nhưng số liệu từ giữa tháng 7 cho thấy, hơn 13 triệu người đã tiêm mũi đầu tiên sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố kế hoạch cấp “thẻ sức khỏe”. Tính đến nay, khoảng 88% người lớn và 85% trẻ em từ 12 tuổi trở lên ở Pháp đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết