26/10/2020 - 08:16

Những giai điệu từ trái tim 

Miền Trung oằn mình trước bão lũ và đồng bào cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt. Các nghệ sĩ cũng dùng âm nhạc, viết nên những giai điệu từ trái tim, để gửi gắm tấm lòng.

Ca khúc “Trong mưa”. Ảnh: QUỲNH HỢP

“Đừng nói thêm gì nữa. Rào Trăng không rào kín nỗi đau'; hay: "Ðừng nói thêm gì nữa. Im lặng tiễn biệt. Im lặng mưa gào. Rào Trăng!". Ðó là những ca từ trong ca khúc "Trong mưa" chiếm được nhiều tình cảm của người nghe thời gian gần đây. Ca khúc được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc từ bài thơ của Phan Trung Thành, nhạc sĩ Trần Anh Linh phối khí, qua tiếng hát của ca sĩ Quỳnh Hoa. Ca khúc như lời tiễn biệt đầy xúc động, trầm hùng với 13 người đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ ở Rào Trăng.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp cho biết, chị đọc được bài thơ của Phan Trung Thành vào tối 15-10 và phổ nhạc liền tức khắc trong xúc động dâng trào. Nhiều câu thơ lay động lòng người đã đi vào nhạc một cách trọn vẹn: "Ðất đá rùng mình, núi đồi ngã gục" hay "Rào Trăng không rào kín nỗi đau". Nhạc sĩ Trần Anh Linh đang sống ở Ðức cũng đồng cảm khi nhìn thấy bản nhạc của Quỳnh Hợp và phối khí theo phong cách rock phù hợp với chất giọng nữ trầm của Quỳnh Hoa. "Một bản rock không ồn ào mà chậm rãi đằm sâu. Tiếng ghi-ta như xé nát không gian xung quanh", nhạc sĩ Quỳnh Hợp chia sẻ.

Trong những ngày miền Trung căng mình chống bão lũ, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã đọc những bài thơ viết nên từ tấm lòng và chị đã quyết định chọn phổ nhạc bằng trái tim của người nghệ sĩ. Ngoài "Trong mưa" còn có "Mưa nắng quê mình" (thơ Nguyễn Hồng Oanh), "Gói năm tháng yêu thương" (thơ Ngu Chí Tử), "Miền Trung" (thơ Hoàng Trần Cương), "Những cuộc hành quân thời bình" (thơ Trịnh Loan) và mới nhất là "Miền Trung ơi thương lắm" (phỏng thơ Hồng Ân). Những giai điệu ấy như lời động viên đồng bào miền Trung vượt qua nỗi đau, mất mát do thiên tai gây ra.

Cũng viết về 13 liệt sĩ hy sinh ở Rào Trăng, ca khúc "Về đi các anh ơi" (nhạc Hồ Thu Trang, thơ Phạm Hùng) do NSƯT Vũ Tiến Lâm thể hiện đã được sự quan tâm rất lớn trên các trang mạng xã hội. Ca khúc viết nhanh nhưng đong đầy cảm xúc: "Manh áo lính có làm Anh đủ ấm? Các Anh ở đâu giữa núi rừng xanh thẳm?... Về đi nào, về thôi các Anh ơi". Còn có ca khúc "Gọi tên anh, đồng đội ơi" của MC Trần Tùng, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, dựa trên ý thơ của hai nhà báo Bùi Tiến và Chiến Văn. Anh chia sẻ rằng, anh và vợ đã trực tiếp thể hiện, tự thu ca khúc ngay trong đêm với rất nhiều cảm xúc.

Cùng chung cảm xúc ấy, Võ Việt Phương, học sinh lớp 12, Trường Phổ thông Năng khiếu (Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã viết nên ca khúc "Tạm biệt, cha đi". Em đặt mình vào tâm trạng có người thân hy sinh để viết nên những ca từ thật đẹp tri ân các Liệt sĩ. Ca khúc được Phương sáng tác và thể hiện chỉ trong một đêm, ngay sau khi nghe cha em kể chuyện ở Rào Trăng. Clip em thể hiện ca khúc được cha em ghi lại, đăng tải trên mạng xã hội và nhanh chóng lan tỏa. Vốn có năng khiếu âm nhạc, Việt Phương cho biết sẽ tiếp tục sáng tác để gửi tình cảm của mình đến với đồng bào miền Trung.

Có những ca khúc viết vội, những giai điệu ngẫu hứng nhưng lay động người nghe bởi sự chân thật và nhân văn. Những giai điệu ấy thật đẹp!

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết