31/03/2024 - 07:15

Nhờ người nhận thay hành vi vi phạm giao thông để bị phạt nhẹ 

Ông B.T.S ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, gởi đơn khiếu nại, yêu cầu UBND TP Cần Thơ hủy Quyết định số 2798/QĐ-UBND ngày 23-11-2023 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (QĐ 2798) về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông. Quyết định số 2798 xử phạt ông S 37,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành. Ông S có hành vi điều khiển ô tô trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở (nồng độ cồn trong hơi thở được đo từ thiết bị kỹ thuật là 0,448 miligam/1 lít khí thở); điều khiển xe không có giấy đăng ký xe theo quy định.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ thông qua kết quả xác minh.

Ông S không đồng ý với quyết định xử phạt trên và cho rằng ông không trực tiếp điều khiển phương tiện ô tô khi tham gia giao thông, người lái xe là ông N.H.P (anh rể ông S), ông S chỉ là người đi cùng nên việc lập biên bản vi phạm hành chính chưa đúng quy định. 

Theo đơn khiếu nại của ông S, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã giao Sở Giao thông vận tải xác minh làm rõ nội dung khiếu nại. Qua xác minh, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ kết luận: Khoảng 2 giờ 50 phút ngày 26-8-2023, Công an quận Cái Răng nhận được tin báo tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Phú Thứ, quận Cái Răng có tai nạn giao thông. Khi Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông Công an quận đến, hiện trường có 1 ô tô (không có bất kỳ phương tiện nào khác), ông S và 2 người làm chứng sự việc. Ông S nhận mình là người điều khiển phương tiện, do xe bị nổ lốp nên đã va vào dải phân cách cố định bên tay trái. Ông S xuất trình các giấy phép liên quan và kết quả đo nồng độ cồn đối với ông S vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở. Sau đó, lực lượng tiến hành các biện pháp nghiệp vụ (lập biên bản, khám nghiệm hiện trường…) yêu cầu ông S ký tên nhưng ông S không đồng ý ký tên vào biên bản và đi về.

Sau đó, ông P đến Công an quận khai mình là người lái xe. Tuy nhiên, đến ngày 15-12-2023, ông P tường trình là ngày 31-8-2023, ông P có đến Công an quận Cái Răng nhận mình là người điều khiển xe gây tai nạn nhưng sự thật ông P không trực tiếp lái xe mà do ông S là người điều khiển. Do thấy em vợ bị phạt nặng nên muốn giúp em vợ nhận thay để giảm nhẹ tiền phạt chứ không có ý định gì khác. Vì vậy, việc Công an quận Cái Răng xác định ông S là người điều khiển ô tô tham gia giao thông tại thời điểm xảy ra tai nạn giao thông là cá nhân vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính là hoàn toàn có cơ sở. Trình tự thủ tục từ khi xảy ra tai nạn giao thông đến khi Công an quận Cái Răng lập biên bản vi phạm hành chính là phù hợp.

Tại buổi đối thoại giải quyết khiếu nại, ông S không đưa ra được những chứng cứ mới. Thông qua đối thoại và từ những nội dung xác minh của Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ cùng ý kiến của đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, kết luận: Không chấp nhận yêu cầu hủy Quyết định số 2798 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ về việc xử phạt vi phạm hành chính vì không có cơ sở xem xét giải quyết. Ông S có quyền khiếu nại tại tòa án có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Bài, ảnh: H.Y

Chia sẻ bài viết