19/09/2009 - 09:55

Nhiều đồng minh của Mỹ muốn rút khỏi Afghanistan

Hiện trường vụ đánh bom nhằm vào binh sĩ Ý tại Kabul hôm 17-9. Ảnh: AP

Vụ đánh bom tự sát tàn khốc làm 6 binh sĩ Ý thiệt mạng ở Thủ đô Kabul hôm 17-9 buộc Thủ tướng Silvio Berlusconi phải tuyên bố sẽ “rút quân sớm nhất có thể”. Phát biểu khi đang công du Brussels (Bỉ), ông Berlusconi nói: “Tất cả chúng ta đều hiểu rằng sớm chấm dứt sự có mặt ở Afghanistan sẽ tốt nhất cho mọi người, bất kể là ai”. Thận trọng khi cho rằng Ý không đơn phương quyết định rút 3.100 binh sĩ nước này khỏi Afghanistan, nhưng tuyên bố của ông Berlusconi là sự bày tỏ thái độ hoài nghi rõ ràng nhất của một nhà lãnh đạo châu Âu về sứ mệnh ở Afghanistan.

Vụ tấn công tự sát diễn ra gần trung tâm chỉ huy của Mỹ và NATO còn làm thiệt mạng 10 dân thường và 56 người khác bị thương, trong đó có 4 binh sĩ Ý. Đây là vụ tấn công lớn thứ tư ở Kabul trong 5 tuần qua. Điều này cho thấy tiềm lực của lực lượng nổi dậy Taliban hiện có thể tấn công mọi nơi tại Afghanistan.

Với thiệt hại trên, quân Ý đã có 21 binh sĩ chết tại Afghanistan. Nếu sớm rút quân khỏi Afghanistan, thì đây không phải là lần đầu tiên ông Berlusconi xem xét lại một cam kết quân sự với Mỹ. Ủng hộ cuộc chiến Iraq từ khi bắt đầu vào năm 2003, nhưng ông Berlusconi cũng đã quyết định rút lui vào năm 2006. Trước mắt, ông Berlusconi cho biết trong vài tuần tới sẽ rút về nước 500 binh sĩ mà Ý đã gởi tới để tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan hồi tháng rồi.

Trong khi đó, các quan chức Đức và Anh cũng bày tỏ lo ngại về sứ mệnh ở Afghanistan khi bạo lực gia tăng gây nhiều thiệt hại cho binh sĩ họ. Chính quyền Afghanistan mới đây cho biết đã xác định được có 30 dân thường và 69 tay súng Taliban thiệt mạng trong vụ không kích của NATO vào 2 xe bồn chở nhiên liệu bị đánh cắp hôm 4-9. Cuộc tấn công này đã gây chia rẽ giữa các chỉ huy người Đức, vốn yêu cầu không kích, với các chỉ huy Mỹ đang nỗ lực giảm thiệt hại cho dân thường. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, đối thủ chính của Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc bầu cử vào ngày 27-9 tới, tuyên bố sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong 4 năm tới nếu thắng cử. Đức hiện có 4.200 quân ở Afghanistan.

Dư luận Anh đang tăng sức ép buộc Thủ tướng Gordon Brown rút quân về nước sau khi 214 binh sĩ của họ chết ở Afghanistan, đứng thứ hai sau Mỹ với 830 binh sĩ thiệt mạng. Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 16-9, Thủ tướng Canada Stephen Harper cũng tuyên bố kế hoạch rút 2.500 binh sĩ về nước vào năm 2011. Hà Lan cũng xem xét rút 1.770 binh sĩ khỏi Afghanistan vào năm tới hoặc triển khai tới nơi khác tránh khu vực miền Nam ác liệt. Pháp thì đang tranh cãi về “số phận” của 3.160 binh sĩ ở Afghanistan. Sau khi 10 binh sĩ Pháp thiệt mạng trong vụ phục kích của các tay súng nổi dậy hồi tháng 8 năm ngoái, Paris dự kiến trao lại quyền kiểm soát khu vực Kapisa ở Đông Bắc và Surobi ở phía Đông cho lực lượng an ninh Afghanistan vào tháng 11 tới.

N.MINH
(Theo WSJ, Reuters, AFP)

Hiện trường vụ đánh bom nhằm vào binh sĩ Ý tại Kabul hôm 17-9. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết