20/01/2008 - 10:27

Nhân rộng phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật

* Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và đồng chí Tô Huy Rứa trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật Việt Nam

Ngày 19-1, tại buổi Lễ trao giải thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật Việt Nam lần thứ 9 và kỷ niệm 15 năm thành lập Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương đã tới dự và trực tiếp trao các phần thưởng cho các tập thể và cá nhân đoạt giải trong Hội thi sáng tạo lần thứ 9.

 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam vì những đóng góp xuất sắc sau 15 năm hoạt động. Ảnh: HỒNG VÂN (Báo Nhân Dân) 
Tới dự buổi lễ trọng thể này và chúc mừng Quỹ VIFOTEC được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 3 còn có đồng chí Lê Khả Phiêu nguyên Tổng Bí thư Đảng CSVN; Giáo sư Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cùng đông đảo các nhà khoa học, đại diện các Bộ, ngành, tổ chức xã hội, các viện nghiên cứu, các trường đại học. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Chủ tịch danh dự Quỹ VIFOTEC đã gửi thư chúc mừng.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng III cho Quỹ và phát biểu chúc mừng những thành tựu mà tổ chức này đã đạt được trong 15 năm qua; đồng thời chúc mừng thành công của các nhà khoa học trong cả nước đã có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, góp phần thực hiện Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nâng cao đời sống nhân dân. Suốt quá trình hình thành và phát triển Quỹ VIFOTEC đã thực hiện đúng chủ trương của Đảng và của Bác Hồ coi khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, tôn vinh cũng như khuyến khích các nhà khoa học tham gia nghiên cứu, sáng tạo có nhiều giải pháp kỹ thuật ứng dụng vào cuộc sống đem lại hiệu quả kinh tế cao. Quỹ cũng đã phát động được phong trào, thu hút được đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia dự thi. Nhờ đó mà nhiều công trình giải pháp kỹ thuật đã được ứng dụng rộng rãi và hỗ trợ cho các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Để phong trào quần chúng tiến quân vào khoa học công nghệ thành công hơn nữa, Phó Chủ tịch nước yêu cầu Quỹ VIFOTEC cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, các ngành cũng phải phối hợp với Quỹ tạo ra phong trào thi đua sáng tạo ngay tại cơ sở, thu hút ngày càng nhiều người, nhiều tầng lớp tham gia vào hoạt động này. Có như vậy trong tương lai chúng ta mới có nhiều công trình khoa học có chất lượng cao ứng dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế, phục vụ cho sự phát triển của đất nước.

Trong 15 năm qua, Quỹ VIFOTEC đã nhận được hơn 500 công trình khoa học và các giải pháp kỹ thuật của các nhà sáng tạo thuộc mọi lứa tuổi, trong đó 1.500 công trình và giải pháp đã được đánh giá cao và khen thưởng xứng đáng. Hơn 50 công trình khoa học công nghệ có ứng dụng xuất sắc đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng Huy chương vàng. Trong số 57 công trình tiêu biểu nhất được giải thưởng năm nay, Ban tổ chức đã chọn và trao 5 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba và 27 giải khuyến khích.

Tại Lễ kỷ niệm này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến đã phát động cuộc thi khoa học sáng tạo kỹ thuật năm 2007-2008.

PHƯƠNG ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết