27/09/2020 - 09:18

Nguyễn Văn Hòa - “Con tằm rút ruột nhả tơ” 

“Con tằm rút ruột nhả tơ” là tập phê bình văn học của tác giả Nguyễn Văn Hòa, do NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành. 36 bài bình thơ và văn xuôi trong quyển sách mà Nguyễn Văn Hòa gọi là “36 khúc đò đưa” mở cho người đọc hướng tiếp cận văn chương mới mẻ, sâu sắc.

Tập sách “Con tằm rút ruột nhả tơ” của Nguyễn Văn Hòa.

Tập sách “Con tằm rút ruột nhả tơ” của Nguyễn Văn Hòa.

“Chị đã theo sát nhịp đập của cuộc sống để phản ánh, do vậy thơ chị rất đời, rất  người. Tiếng thơ ấy đã đánh động lòng trắc ẩn của nhiều trái tim đa cảm”, Nguyễn Văn Hòa đã viết như thế khi bình về thơ Huỳnh Thúy Kiều, tác giả quê Cà Mau. Nguyễn Văn Hòa có nghiên cứu thấu đáo từ phong cách thơ, đề tài, ngôn từ thể hiện đến giọng văn, xúc cảm thơ của nhà thơ Huỳnh Thúy Kiều. Phải thực sự đọc nhiều, hiểu sâu sắc về tác giả - tác phẩm và say mê văn chương mới có được bài phê bình thuyết phục đến vậy.

“Con tằm rút ruột nhả tơ” viết về thơ và văn của những tác giả đương đại như Trần Mai Hường, Đoàn Thị Lam Luyến, Nguyễn Nguyên Bảy, Trương Trọng Nghĩa, Nguyễn Trung Nguyên... “36 khúc đò đưa” trong tập sách này là những lát cắt khác nhau của văn học, được Nguyễn Văn Hòa tạo nên bằng cách khai thác những nét riêng, phong cách độc đáo của từng ngòi bút. Điều quan trọng là anh đã “tiêu hóa” được những tác phẩm thơ, văn ấy để viết nên những dòng cảm nhận mang màu sắc riêng anh.

Tác giả Nguyễn Văn Hòa là giáo viên ở Phú Yên, thành viên Ban Biên tập dự án sách “Thơ Bạn Thơ/Văn Bạn Văn”. Trước tập sách này, anh đã ra mắt tuyển tập tiểu luận phê bình “Tình thơ bạn thơ” (NXB Hội Nhà văn, 2020). 68 tác giả thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều thế hệ, được chọn giới thiệu trong 2 tập sách này, theo tác giả Nguyễn Văn Hòa, đều là những tác giả cần được tôn vinh, trân trọng. Anh cho biết: “Có tác giả đã thành danh, có những cây bút trẻ mới định hình phong cách nhưng với lối viết ấn tượng, dự báo sẽ có nhiều triển vọng. Đóng góp của họ tạo nên sự đa sắc trong nền văn chương đương đại”. Từ nay đến cuối năm, dự kiến Nguyễn Văn Hòa sẽ tiếp tục cho ra mắt 2 tập phê bình văn học. Thật đáng nể cho sức đọc và sức viết của thầy giáo 39 tuổi.

Dẫu công việc viết phê bình văn học là không dễ, lại hay “mất lòng” nhưng Nguyễn Văn Hòa cho rằng, đây là cách để anh tạo nên sự cân bằng, hiểu đời, hiểu người và hiểu bản thân mình hơn. Anh luôn nhắc mình viết phê bình không được dùng chủ nghĩa cá nhân, áp đặt mà dựa trên những luận điểm, cơ sở khoa học, dựa trên những kiến thức nền tảng đã được học, được đọc, được tích lũy...

Tuổi còn trẻ và chọn một con đường văn chương khó đi, Nguyễn Văn Hòa đang tận tâm làm “Con tằm rút ruột nhả tơ”.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết