22/04/2020 - 06:24

Nguy cơ phá sản hàng loạt trong ngành dầu mỏ do giá dầu “lao đốc không phanh”

Ngày 20-4 đã đi vào lịch sử thế giới khi giá dầu thô WTI của Mỹ lần đầu tiên giảm xuống mức âm 37,63 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng trước tình hình này, nhiều công ty dầu mỏ Mỹ có nguy cơ phá sản. Bởi lẽ hầu hết “đại gia” dầu mỏ đều vay nợ lớn trong giai đoạn trước đó và với đợt suy giảm giá dầu lịch sử này, một số trong nhóm đó có thể sẽ không thể sống sót nổi.

Công ty nghiên cứu thị trường Rystad Energy cho biết nếu giá dầu ở mức 20 USD/thùng, tính đến cuối năm 2021, sẽ có 533 công ty sản xuất và khai thác dầu mỏ của Mỹ sẽ phải đệ đơn xin phá sản. Trong trường hợp giá dầu duy trì ở mức 10 USD/thùng, hơn 1.100 công ty sẽ phải phá sản.

Một trong những nguyên nhân khiến giá dầu lao dốc thế thảm là hợp đồng giao hàng tháng 5 đáo hạn vào ngày 21-4, các nhà đầu tư phải “bán tống bán tháo”, càng tạo áp lực lên giá “vàng đen”. Trong khi đó, có rất ít khách hàng mua dầu WTI giao tháng 5, vì không ai muốn nhận dầu vào lúc này.

Cùng với việc bán tháo trên thị trường, giá dầu giảm sâu là do thị trường dầu mỏ tại Mỹ đang dư thừa. Các hoạt động kinh tế và công nghệ bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới giảm mạnh.

Phương Hoa (TTXVN)

Chia sẻ bài viết