21/02/2020 - 20:57

Người Việt Nam đầu tiên tranh cử vào Quốc hội Hàn Quốc 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Nguyễn Ngọc Cẩm, 44 tuổi, là người gốc Việt đầu tiên được Ủy ban tuyển chọn nhân tài của đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền tại Hàn Quốc lựa chọn là ứng viên số 16 trong tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm trong sự kiện mừng năm mới của cộng đồng người Việt. (Ảnh VOV)

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Đồng Nai, năm 1996, chị làm phiên dịch cho một công ty xây dựng. Tại đây, chị đã gặp và kết hôn một kỹ sư người Hàn Quốc. Một năm sau đó chị theo chồng về quê sinh sống và năm 1998 nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Năm 2004, Nguyễn Ngọc Cẩm tham gia điều hành một diễn đàn gia đình đa văn hóa Hàn-Việt trên mạng Internet, chị đã tư vấn và làm phiên dịch giúp đỡ nhiều cô dâu Việt giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sinh sống tại Hàn Quốc xuất phát từ những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa.  Chị đã nỗ lực học hỏi và tìm hiểu ngôn ngữ của đất nước mình đang sinh sống, đồng thời theo học và tốt nghiệp khóa Thạc sĩ Luật, trường Đại học Konkuk năm 2013. Sau khi đã tích lũy được những kiến thức cần thiết, Nguyễn Ngọc Cẩm chính thức trở thành nhà hoạt động vì quyền lợi của người dân nhập cư tại Hàn Quốc.

Năm 2017, chị được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc với gần 200.000 hội viên.   Với những đóng góp của mình cho cộng đồng người nhập cư tại Hàn Quốc, và cộng đồng người Việt nói riêng, năm 2017, chị đã nhận được bằng khen của Tổng thống Hàn Quốc.

 Mạnh Hùng-Hữu Tuyên

 

Chia sẻ bài viết