12/03/2021 - 21:15

Người từng mắc COVID-19 được bảo vệ ngay khi tiêm 1 mũi vaccine

Người từng mắc COVID-19 và được tiêm một mũi vaccine của hãng Pfizer hoặc Moderna sẽ được bảo vệ tương đương hoặc thậm chí tốt hơn so với những người chưa từng mắc bệnh và tiêm đủ 2 liều vaccine. Ðây là kết luận trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Công trình nghiên cứu trên do Giáo sư vi sinh vật học Viviana Simon cùng các cộng sự tại trường Y học Icahn (Mỹ) thực hiện. Các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm mẫu máu cùa 110 người, trong đó 67 người chưa từng mắc COVID-19 và 43 người đã nhiễm virus. Tất cả những người này được tiêm vaccine của Pfizer hoặc Moderna. Kết quả cho thấy ở những người từng nhiễm SARS-CoV-2 trước khi tiêm mũi đầu tiên, vài ngày sau khi tiêm kháng thể nhanh chóng được hình thành trong máu với hàm lượng đồng đều và ở mức cao. Sau đó, các nhà khoa học liên tiếp lấy mẫu máu của những người tham gia và nhận thấy rằng sau mũi tiêm đầu tiên được vài ngày, nồng độ kháng thể ở những người từng mắc COVID-19 trước đó cao hơn từ 10 đến 45 lần so với những người chưa mắc bệnh.

Vào thời điểm cả hai nhóm được tiêm mũi thứ hai, nồng độ kháng thể của những người bị mắc bệnh trước đó vẫn cao hơn 6 lần so với nhóm còn lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học không thấy sự gia tăng về nồng độ kháng thể ở những người mắc COVID-19 sau khi tiêm mũi thứ hai.

 

Chia sẻ bài viết