25/10/2018 - 10:03

Người sáng lập WikiLeaks bị “bỏ rơi”

Ecuador không định can dự vào cuộc đàm phán giữa Chính phủ Anh với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange xung quanh tình trạng của ông này trong lúc tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Luân Đôn.

Trả lời phỏng vấn với Reuters ngày 23-10, Ngoại trưởng Ecuador José Valencia cho biết trách nhiệm duy nhất của Ecuador là bảo đảm sức khỏe của nhân vật này. “Chúng tôi không phải là luật sư của ông Assange, cũng không phải đại diện của Chính phủ Anh. Đây là vấn đề cần được giải quyết giữa Assange và Vương quốc Anh” – ông Valencia nói. Ông cũng bày tỏ “thất vọng” trước quyết định của Assange về việc nộp đơn kiện lên tòa án Ecuador hồi tuần trước để phản đối các điều khoản tị nạn mới, trong đó yêu cầu ông chi trả hóa đơn y tế, cước điện thoại và phí vệ sinh cho mèo cưng.

Lập trường nói trên đã hoàn toàn thay đổi so với lúc Ecuador cấp quyền tị nạn cho ông Assange vào năm 2012, sau khi tòa án Anh ra lệnh dẫn độ ông này sang Thụy Điển để đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục. Assange từ chối tới Stockholm vì lo bị dẫn độ tiếp tới Mỹ, sau vụ WikiLeaks công bố 500.000 tài liệu mật về ngoại giao và quân sự của Mỹ liên quan đến cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Vụ việc tạm lắng từ đó, nhưng bạn bè và những người ủng hộ nói rằng Assange hiện lo sợ có thể bị bắt và dẫn độ sang Mỹ nếu rời khỏi Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

T.TRÚC

 

Chia sẻ bài viết