11/02/2011 - 21:06

Người phụ nữ đầu tiên phát minh TV 3D không dùng kính

Để khắc phục tình trạng các TV 3D hiện nay đòi hỏi người xem phải đeo kính chuyên dụng, Rieko Fukushima, nữ nghiên cứu viên của hãng Toshiba (Nhật) đã sản xuất thành công chiếc TV 3D không cần kính khi xem. Thay vì việc sử dụng cặp kính, màn hình TV sẽ trực tiếp đưa hình ảnh đến mắt thích hợp. Vào tháng 1 vừa qua, sản phẩm này được trình làng lần đầu tiên ngoài thị trường Nhật Bản tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng quốc tế CES 2011 ở Las Vegas (Mỹ).

Dự án chiếc TV mới được thực hiện vào năm 2002 khi cô Fukushima vừa sinh xong đứa con đầu lòng. Cô và nhóm nghiên cứu của hãng Toshiba đã nhanh chóng bắt đầu khám phá những tính năng có sẵn trên màn hình TV 3D. Cô Fukushima nhìn thấy sự bất tiện khi đeo kính mới xem được hình ảnh trên cái TV 3D đầu tiên. Do đó, cô đã thuyết phục công ty rằng việc đeo kính khi sử dụng các sản phẩm của công nghệ 3D sẽ hoàn toàn có thể được loại bỏ trong tương lai. Thông thường, khi xem TV 3D cùng cặp kính thì những hình ảnh trên TV sẽ nhanh chóng hiển thị từ mắt bên này qua bên còn lại. Bộ phận lọc ánh sáng trên kính chuyên dụng sẽ tự tắt và mở cùng lúc với chiếc TV. Vì vậy, khi mắt phải nhìn thấy một hình ảnh thì sau đó mắt trái tiếp tục cho thấy hình ảnh kế tiếp và giúp tạo ra ảo giác 3D.

Nhưng cô Fukushima đưa ra phương pháp mới bằng cách phát triển thuật toán vào trong bộ vi xử lý hình ảnh Toshiba (được gọi là Cell) để hiển thị 9 hình ảnh cho từng khung. Một cảnh trên màn hình sẽ được đặt theo góc cho từng hình ảnh để mắt phải nhìn được những hình ảnh của mắt phải, trong khi mắt trái chỉ nhìn được hình ảnh cho mắt trái. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của chiếc TV mới này là chỉ có thể xem được hình ảnh 3D khi ở góc từ 400 trở lại.

LAN TRINH
(Theo NewYorkTimes, PCWorld)

LAN TRINH (Theo NewYorkTimes, PCWorld)

Chia sẻ bài viết