09/05/2013 - 15:33

Nga và Mỹ nhất trí tìm giải pháp hòa bình cho Syrie

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo hôm 7-5.
Ảnh: Getty Images

Các phương tiện truyền thông quốc tế cho biết, sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov tại Mát-xcơ-va hôm 7-5, lãnh đạo  hai nước đã đưa ra thông báo đồng ý tổ chức một hội nghị quốc tế tìm giải pháp chính trị chấm dứt cuộc nội chiến tại Syrie, hy vọng sẽ thổi một làn gió ngoại giao mới vào đất nước đã trải qua hơn hai năm đẫm máu này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, hai ông Kerry và Lavrov kêu gọi đại diện chính quyền  Tổng thống Syrie Bashar al-Assad và phe đối lập tham dự hội nghị này và chấp nhận một giải pháp hòa bình dựa trên các điều khoản cốt lõi theo thỏa thuận đạt được tại hội nghị quốc tế do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn diễn ra hồi tháng 6-2012 tại Genève (Thụy Sĩ) nhằm chấm dứt bạo lực và tạo ra một chính phủ chuyển tiếp mà có thể bao gồm các thành viên của chế độ Damas hiện nay. Ông Kerry cho hay hội nghị quốc tế này sẽ được tổ chức “càng sớm càng tốt, có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng này”.

Trước khi gặp gỡ người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm 7-5, ông Kerry đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lần đầu đến Mát-xcơ-va kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ. Ông Kerry đã nói với Putin rằng cả hai quốc gia đều “có những mối quan tâm chung rất lớn về Syrie”, trong đó bao gồm sự ổn định và “không để những kẻ cực đoan gieo rắc thêm bất ổn cho khu vực này”.

Thời gian qua, chính quyền Nga đã không ngừng thúc đẩy các giải pháp ngoại giao nhằm giúp giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng an ninh, chính trị tại Syrie, trong khi Tổng thống Barack Obama chịu áp lực ngày càng lớn trong việc can thiệp quân sự vào Syrie.

Tại Damas cùng ngày, Tổng thống al-Assad đã tiếp Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi để thảo luận về các diễn biến khu vực sau các cuộc không kích của Israel vào các cơ sở quân sự Syrie hồi cuối tuần qua. Ông al-Assad tuyên bố Syrie có đủ khả năng đương đầu trước hành động xâm lược của Israel, đồng thời cho biết “các hành động xâm lược gần đây của quân đội Do Thái đã vạch trần mức độ đồng lõa giữa hành động chiếm đóng của Tel Aviv, các nước trong khu vực với phương Tây”.

HOÀNG NAM
(Theo Guardian, BBC)

 

Chia sẻ bài viết