23/06/2018 - 07:51

Nêu gương tốt cho con 

Muộn giờ làm, chị Hồng Hoa (quận Bình Thủy) phóng xe khá nhanh đưa con đến lớp. Đến đoạn ngã tư gặp đèn đỏ, chị Hoa vẫn dừng lại. Con gái chị thỏ thẻ: “Trễ giờ đi làm rồi, sao mẹ không vượt đèn đỏ? Hôm trước, cha sợ trễ giờ nên chở con vượt đèn đỏ đó”. Chị Hoa nhẹ nhàng giải thích để con hiểu, ai cũng phải dừng đèn đỏ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông. Khi về nhà, chị Hoa trao đổi ngay với chồng về vấn đề này. Chồng chị tỏ ra khá hối hận vì hành vi vi phạm Luật Giao thông của mình, vô tình khiến con có suy nghĩ không hay. Vợ chồng chị cùng thống nhất không để những trường hợp tương tự xảy ra; đồng thời, hết sức chú ý, giữ kẽ từng lời nói, cử chỉ cũng như hành động tiêu cực trước mặt con.

Phụ huynh dạy con bỏ rác vào thùng. Ảnh: ĐAN NHƯ
Phụ huynh dạy con bỏ rác vào thùng. Ảnh: ĐAN NHƯ

Chị Lê Thị Phương (quận Bình Thủy) kể: “Cuối tuần rồi, tôi và con đi chơi công viên, trong lúc chờ đến lượt lên tàu lượn siêu tốc, bỗng một phụ huynh dẫn con chạy ào tới, xô mẹ con tôi qua một bên, trong khi động cơ chưa dừng hẳn”. Quá bất bình trước hành động thiếu ý thức của phụ huynh này, chị Phương nhẹ nhàng nhắc: “Anh ơi, mẹ con em chờ trước. Anh vui lòng xếp hàng theo thứ tự”. Người đàn ông chẳng những không trả lời mà còn không thèm quay mặt lại.

Nhiều người tỏ ra rất khó chịu khi đưa con đến những nơi công cộng như: trường học, siêu thị, công viên… chứng kiến cảnh nhiều phụ huynh cứ “vô tư” chen lấn, nói tục, chửi thề, hút thuốc, vứt rác bừa bãi. Thậm chí có trường hợp, các con nhắc nhở người lớn về hành vi sai trái, liền bị quát mắng. Chị Thanh Lan (quận Ninh Kiều) chia sẻ: “Nhiều phụ huynh xem hành vi sai trái, vi phạm nội quy, quy tắc ứng xử nơi công cộng là việc riêng tư, nhỏ bé, không ảnh hưởng hay phương hại xã hội. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không biết rằng, những hành vi đó vô tình tạo ấn tượng xấu trước mặt con và làm thiệt hại về mặt tinh thần, suy nghĩ đối với con khó có thể bù đắp”.

Chia sẻ vấn đề này, nhiều phụ huynh cho rằng, hành động của người lớn trong gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, tính cách và suy nghĩ của trẻ. Anh Thanh Tân (quận Ninh Kiều) bộc bạch: “Gia đình tôi chung sống 3 thế hệ nên đôi lúc có những mâu thuẫn trong lối sống, sinh hoạt. Vì vậy, vợ chồng tôi và cha mẹ cố gắng duy trì cho con những thói quen tốt, tôn trọng quy tắc ứng xử, giao tiếp trong gia đình. Có chuyện không vừa lòng thì góp ý thẳng thắn, không bao giờ “nói lén”, “nói xấu” lẫn nhau…”. Cũng theo anh Tân, bên cạnh nêu gương tốt cho con, vợ chồng anh thường xuyên dạy con các bài học qua những tấm gương đạo đức, nhân hậu, những điều hay, lẽ phải, góp phần hình thành những giá trị sống tốt đẹp, định hướng tư duy tích cực cho con.

ĐAN NHƯ

Chia sẻ bài viết