08/06/2023 - 07:24

Nét chữ, nết người 

Bài, ảnh: Đặng Ngọc

Luyện chữ đẹp không chỉ để viết đẹp mà còn giúp người viết tính cẩn thận, kiên nhẫn và khéo léo. Nhiều năm qua, ngành Giáo dục TP Cần Thơ, các trường học luôn quan tâm, phát triển phong trào “Giữ vở sạch, rèn chữ đẹp”.

Cô Huỳnh Thị Kim Liên, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Huệ rèn chữ cho em Đỗ Quỳnh Hương tại trường.

Cô Huỳnh Thị Kim Liên, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Huệ rèn chữ cho em Đỗ Quỳnh Hương tại trường.

Mỗi ngày đi học, em Đỗ Quỳnh Hương, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (quận Ô Môn) đều có khoảng 30 phút buổi chiều được cô Huỳnh Thị Kim Liên, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A, rèn chữ đẹp. Về nhà, sau khi học bài và làm bài tập, Quỳnh Hương lại dành thêm khoảng 30 phút để nắn nót, chăm chút viết những bài thơ, đoạn văn với từng nét đậm, nét thanh. Thói quen này được em duy trì đều đặn trong suốt 4 năm học qua. Niềm đam mê, sự cố gắng kiên trì rèn chữ viết của em Đỗ Quỳnh Hương đã giúp em đạt giải Ba năm học 2020-2021 và giải Nhất năm học 2022-2023 hội thi viết chữ đẹp cấp thành phố.

Đỗ Quỳnh Hương chia sẻ: “Cô rèn chữ cho em và em còn sáng tạo thêm những nét viết hoa. Em rất vui khi đạt được giải và sẽ tiếp tục luyện tập để chữ viết ngày càng đẹp hơn. Luyện chữ còn giúp em rèn đức tính kiên nhẫn, chăm học và học tập tốt”. Chị Nguyễn Thị Thúy Diễm, mẹ của Quỳnh Hương, chia sẻ: “Hương thích vẽ, viết chữ từ năm lớp 1. Vì thế, gia đình luôn tạo điều kiện cho con luyện chữ đẹp; như sắp xếp thời gian, không gian học tập, mua tập, viết cho con”.

Cô Huỳnh Thị Kim Liên cho biết, Ban giám hiệu, thầy cô nhà trường luôn hỗ trợ phong trào viết chữ đẹp. Học sinh rất nỗ lực, chịu khó học tập, luyện chữ. Để giúp học sinh viết đẹp, trong quá trình rèn chữ cần chú ý các bước. Thứ nhất, rèn cho các em viết đúng; thứ hai là ngồi đúng tư thế; thứ ba là các em phải viết đúng giữa các nét, sau đó từ từ nâng cao lên cho các em viết liền mạch và viết thêm các mẫu chữ sáng tạo. Cô Liên nói: “Việc luyện chữ đẹp còn giúp học sinh học tốt các môn học khác, nhất là môn Văn. Vì khi rèn chữ kết hợp tập làm văn, các em cũng có nền tảng học tốt môn khác, tập vở trình bày rõ ràng, kiến thức tiếp thu tốt hơn. Ngoài ra còn thúc đẩy các em phát triển tư duy, thẩm mỹ, cần cù chịu khó, nâng cao tinh thần đam mê học tập”. Nhiều năm qua, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ đều có học sinh đạt giải hội thi viết chữ đẹp cấp thành phố. Năm học 2022-2023, dưới sự hướng dẫn của cô Huỳnh Thị Kim Liên, có 3/4 học sinh đi thi và đạt giải cao hội thi viết chữ đẹp cấp thành phố, với 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba.

*    *    *

Hội thi Viết chữ đẹp TP Cần Thơ năm học 2022-2023 có 450 học sinh tiểu học dự thi. Đây là những học sinh tiêu biểu, có nhiều thành tích thông qua hội thi viết chữ đẹp được tuyển chọn từ các trường, quận, huyện trên địa bàn thành phố. Ban tổ chức đã trao 180 giải cá nhân đạt thành tích cao (trong đó có 5 giải Nhất, 35 giải Nhì, 55 giải Ba). Em Lê Thanh Du, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Tây Đô (huyện Phong Điền), 1 trong 5 học sinh đạt giải Nhất, chia sẻ: “Để viết được chữ đẹp, em đã chọn cây bút vừa tay, nhẹ nhàng. Khi rèn viết, em luôn chú ý ngồi đúng tư thế, cách cầm bút và để vở nhằm tránh các bệnh về cột sống, cận thị và có thể viết được nhanh hơn”. Theo Thanh Du, thầy cô giáo giảng dạy, động viên giữ vở sạch, đẹp, uốn nắn học sinh từng nét chữ. Việc viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp góp phần rèn luyện cho em tính cẩn thận trong học tập và thêm tự tin.

Theo ông Lê Thanh Long, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, phong trào “Giữ vở sạch, rèn chữ đẹp” hàng năm được các cấp quản lý đến các trường học trên địa bàn quan tâm, chỉ đạo phát động ngay từ đầu năm học, bằng hình thức giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm trực tiếp bồi dưỡng thường xuyên vào các giờ học chính khóa và thông qua các Câu lạc bộ Viết chữ đẹp được tổ chức vào buổi học thứ hai trong ngày dành cho những học sinh có năng khiếu, yêu thích môn học. Đây là cơ hội để học sinh trau dồi kỹ năng viết chữ đẹp, giữ gìn vở sạch, rèn tính kiên trì, sáng tạo; biết nhận thức cái đẹp cùng với thói quen cần mẫn, chăm chỉ; đồng thời tạo không khí thi đua sôi nổi phong trào này trong toàn trường.

Trong những năm qua, giáo dục tiểu học TP Cần Thơ không ngừng phát triển, đảm bảo mục tiêu giáo dục, thể hiện qua kết quả giáo dục đại trà và các hội thi, cuộc thi các cấp. Trong đó, hội thi viết chữ đẹp đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong học sinh về phong trào giữ vở sạch, rèn chữ đẹp. Ngành Giáo dục thành phố tiếp tục duy trì và phát huy phong trào này. Thực tế, qua quá trình luyện chữ viết, giúp học sinh rèn tính kiên trì khéo léo, cẩn thận, sáng tạo để trình bày trang vở ngăn nắp, thể hiện vẻ đẹp nét chữ tiếng Việt; qua đó còn góp phần tạo thêm đam mê học tập cho học sinh.

Chia sẻ bài viết