02/05/2022 - 07:31

Nâng cao vị thế hàng Việt 

Để nâng cao vị thế của hàng Việt trên thị trường, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã và đang triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, kết hợp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HVNCLC - Chuẩn hội nhập. Các tiêu chuẩn này được xây dựng trên cơ sở kết hợp với một số tiêu chuẩn quốc tế, nhằm tạo điều cho doanh nghiệp Việt gia tăng năng lực sản xuất để nâng cao chất lượng hàng hóa, ngày càng tiệm cận về mặt chất lượng so với sản phẩm ngoại trên thị trường.

Nhiều mặt hàng thực phẩm của thương hiệu Việt được bày bán tại hệ thống siêu thị Minimart house ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Nhiều mặt hàng thực phẩm của thương hiệu Việt được bày bán tại hệ thống siêu thị Minimart house ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Theo Hội Doanh nghiệp HVNCLC, trước những đòi hỏi ngày càng gắt gao từ thị trường trong và ngoài nước, Hội Doanh nghiệp HVNCLC đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tích cực tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ mới vào quá trình sản xuất kinh doanh để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường. Từ đó, đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp hướng đến chuyên nghiệp hóa từ khâu quản lý sản xuất đến phân phối, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Nổi bật phải kể đến là 2 chương trình "HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn" và chương trình "HVNCLC - Chuẩn hội nhập" đã góp phần hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp xây dựng một hệ thống chất lượng tiệm cận "chuẩn hội nhập" thị trường thế giới. Hiện, cả nước có 177 doanh nghiệp được chứng nhận "HVNCLC - Chuẩn hội nhập", trong đó có 127 doanh nghiệp ngành thực phẩm và 50 doanh nghiệp ngành phi thực phẩm.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC, để tiếp sức cho doanh nghiệp Việt, ngoài triển khai song hành 2 chương trình "HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn" và chương trình "HVNCLC - Chuẩn hội nhập", đầu năm 2022, Hội đã tổ chức 2 bộ phận, gồm 10 chuyên viên chuyên nghiệp về tiêu chuẩn và 7 cán bộ chuyên nghiên cứu thị trường, chuyên thực hiện công tác tư vấn cũng như cung cấp thông tin, phân tích và kết nối thị trường… cho doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch kinh doanh, tiếp thị và bán hàng đạt hiệu quả, chinh phục thị trường nội địa và vươn ra thế giới.

Cùng với đó, năm 2022, Hội Doanh nghiệp HVNCLC tập trung triển khai 5 hoạt động tiếp sức cho doanh nghiệp. Thứ nhất, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn chất lượng chuẩn hội nhập, đảm bảo phù hợp với thị trường mục tiêu và khả năng thực hiện của doanh nghiệp. Thứ hai, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu, kết hợp triển khai các hoạt động cung cấp thông tin nghiên cứu, phân tích và kết nối thị trường xuất khẩu trọng điểm cho doanh nghiệp. Thứ ba, liên kết với một số hệ thống siêu thị và hệ thống các cửa hàng bách hóa triển khai chương trình đối tác bán lẻ tại thị trường nội địa. Theo đó, Hội và các đối tác bán lẻ sẽ tạo điều kiện cũng như có những ưu đãi đặc biệt dành cho sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp đạt danh hiệu HVNCLC. Thứ tư, hợp tác với một số công ty chuyên về công nghệ để đưa các phần mềm, apps (ứng dụng) thực hành và hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật số vào các khâu quản trị của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp thực hiện mục tiêu số hóa trong tình hình mới. Thứ 5, truyền thông cho HVNCLC theo một số phương thức mới, kết hợp triển khai chương trình hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp.

Hội Doanh nghiệp HVNCLC đã và đang hỗ trợ cho các doanh nghiệp HVNCLC về thông tin nghiên cứu cũng như quy trình để nhận chứng chỉ xuất khẩu ở các thị trường mục tiêu; đồng thời, cung cấp thông tin, phân tích thị trường xuất khẩu, kết nối với các đại diện thương mại và tổ chức đoàn doanh nghiệp HVNCLC đi các hội chợ quốc tế như hội chợ Thaifex - đây là hội chợ châu Á về nghiên cứu thực phẩm và đồ uống… Qua đó, đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt dễ dàng tiếp cận được các công ty, đối tác nước ngoài, từng bước gia tăng năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết