19/01/2016 - 21:16

NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM PHỤC VỤ NHÂN DÂN

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các Chi bộ thuộc Đảng bộ xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh đã có những công trình, phần việc thiết thực gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó, tính trung thực, trách nhiệm được các đảng viên đề cao nhằm xây dựng mối quan hệ gắn bó với nhân dân. Từ đó, nhân dân tin tưởng, tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội của xã phát triển.

Trước đây, tuyến đường liên ấp được bê tông hóa, nhưng người dân ở ấp C2 đi lại chưa thuận tiện, vì cây cầu đi vào ấp còn quá nhỏ. Nhận thấy khó khăn trên, tháng 9-2015, Chi bộ ấp cùng với đại diện người dân vận động bà con và các linh mục được 300 triệu đồng để xây cầu mới. Sau thời gian thi công khẩn trương, cầu Đòn Giông dài 33m, rộng 3,5m, trị giá trên 550 triệu đồng (ngân sách Nhà nước hỗ trợ 250 triệu đồng) đã được khánh thành vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông Trần Văn Sơn, người dân ở ấp C2, nói: "Cầu Đòn Giông cũ xây dựng gần nửa thế kỷ nên nhỏ và đã hư hỏng nặng. Vì cầu nhỏ nên mọi người đi lại rất khó khăn, có khi còn rơi xuống kênh do lan can cầu đã gãy. Có cầu mới, bà con nơi đây ai cũng mừng. Bây giờ xe 16 chỗ có thể chạy vô tới tận cửa nhà". Thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, năm 2015, Chi bộ ấp C2 đã vận động nhân dân xây dựng được 1 cây cầu, 1 nhà thông tin, 300 cây cột cờ… Sắp tới, Chi bộ dự định vận động nhân dân đóng góp để xây dựng bờ kè dài khoảng 12 km để chống sạt lở, bảo vệ tuyến đường bê tông phía trên và tạo cảnh quan.

 Lãnh đạo xã Thạnh Lợi khen thưởng các điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.

Để tạo sự đồng lòng của người dân trong đóng góp thực hiện các công trình, Chi bộ ấp C2 thường xuyên tuyên truyền về ý nghĩa của các công trình đối với sự phát triển của địa phương. Trong đó, Chi bộ luôn phối hợp chặt chẽ với các linh mục và đại diện các Tổ liên kết sản xuất để vận động nhân dân thông qua các buổi lễ tại nhà thờ, các buổi họp mặt chia sẻ kinh nghiệm làm ăn... "Chi bộ chỉ định hướng công việc, phân công người chịu trách nhiệm giám sát và rút kinh nghiệm khi thực hiện các công trình, phần việc. Còn việc thu tiền, mua vật liệu xây dựng công trình đều do đại diện của người dân trong ấp đứng ra phụ trách. Chúng tôi biết rằng khi người dân bỏ đồng tiền ra thì muốn biết chúng được sử dụng như thế nào nên luôn minh bạch, công khai các khoản đóng góp" - ông Vũ Quốc Bình, Bí thư Chi bộ ấp nói. Nhờ thực hiện tốt tinh thần trách nhiệm, rõ ràng trong việc vận động, Chi bộ ấp C2 được người dân rất tin tưởng, ủng hộ trong các công trình tại địa phương. Đặc biệt, một số người dân có tay nghề xây dựng còn đứng ra phụ trách thiết kế, quản lý để bảo đảm chất lượng các công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Thạnh Lợi, hằng năm, Ban Tuyên giáo đã tham mưu Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, triển khai việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến đảng viên của 9 chi bộ. Các đảng viên đều có sổ tay làm theo lời Bác để ghi chép việc làm được và chưa làm được. Mỗi chi bộ có một sổ ghi chép đánh giá chất lượng từng đảng viên trong tháng. Song song đó, Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã triển khai những phần việc cụ thể gắn với điều kiện của từng chi bộ. Qua đó, Đảng bộ đã có những nội dung làm theo thiết thực, như: Chi bộ ấp B2 tham gia xây dựng cảnh quan sáng – xanh - sạch - đẹp, Chi bộ ấp D2 giúp đảng viên và nhân dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, Chi bộ Trường Tiểu học Thạnh Lợi 1 tập trung nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, giáo dục đạo đức học sinh… "Qua mỗi năm, việc học tập và làm theo lời Bác của từng chi bộ ngày càng thiết thực, hiệu quả và lan tỏa trong nhân dân nhiều hơn" – ông Nguyễn Quang Trung khẳng định.

Theo ông Nguyễn Minh Cần, Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Lợi, qua đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên càng thể hiện rõ tinh thần gương mẫu, tính trách nhiệm với nhân dân bằng những hành động thiết thực trong công tác, đời sống. Đảng bộ xã nhiều năm liền không có đảng viên vi phạm kỷ luật. Các đảng viên là cán bộ, công chức luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công tác, đảng viên tại các chi bộ luôn là tấm gương điển hình trong lao động, sản xuất, như ông Đoàn Đức Thắng, đảng viên ở ấp D2. Khi mới lập gia đình, ông Thắng chỉ có 5 công ruộng, nhưng nhờ cần cù, chịu khó làm ăn, đến nay ông sở hữu gần 2 ha đất canh tác lúa chất lượng cao, với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ông Thắng có 2 người con đều học cao đẳng, đại học. "Tôi luôn học theo Bác lối sống giản dị, cần cù, siêng năng trong lao động. Tôi nghĩ, mình là đảng viên thì phải càng cố gắng lao động hơn, làm giàu chính đáng mới có thể giúp đỡ bà con nâng cao chất lượng cuộc sống" – ông Thắng chia sẻ.

Sự gương mẫu của đảng viên các chi bộ trong việc học tập và làm theo lời Bác đã tạo sức lan tỏa ra quần chúng nhân dân trong thực hành tiết kiệm, tích cực lao động để cuộc sống ngày tốt hơn và đóng góp xây dựng địa phương. Những năm qua, nhân dân xã Thạnh Lợi đóng góp xây dựng 8 tuyến đường bê tông liên ấp. Riêng năm 2015, xã Thạnh Lợi xây dựng được 6,7 km đường với số tiền khoảng 4,5 tỉ đồng; trong đó, người dân đóng góp trên 4 tỉ đồng, chưa tính giá trị đất đai hiến để làm đường. Ông Nguyễn Minh Cần cho biết: "Đảng ủy xã sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2015, đồng thời tiếp tục động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực trong công tác và lao động sản xuất. Đồng thời, gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng và nâng chất các thiết chế văn hóa nhằm đưa xã Thạnh Lợi đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới".

Bài, ảnh: Chung Cường

Chia sẻ bài viết