07/01/2019 - 08:53

Nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân 

Hai năm qua, ở xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, nhiều hộ nghèo được hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm để vươn lên; những khó khăn, bức xúc được quan tâm giải quyết kịp thời. Đây là một số kết quả nổi bật của Đảng bộ xã trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII (NQTW4 khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Chỉ thị 05).

Việc cán bộ xã và ấp vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền mở  tuyến đường ấp Thới Thuận đã tạo thuận lợi cho người dân thuận lợi lưu thông. 

Trước đây, người dân ở ấp Thới Thuận, xã Thới Xuân muốn đến trung tâm huyện, trung tâm xã phải đi đường vòng rất xa. Đầu năm 2018, cán bộ (CB), đảng viên (ĐV) xã và ấp đã vận động 1 hộ dân hiến gần 700m2 đất để mở tuyến đường dài 130m, rộng 5m nối với tuyến thị trấn Cờ Đỏ - Thới Xuân. Theo đồng chí Nhâm Thanh Hùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Thới Thuận, sau khi hộ dân đồng ý hiến đất, CB xã và ấp đã vận động các hộ dân đóng góp tiền và ngày công trị giá 50 triệu đồng để làm đường. Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân trong ấp, phấn khởi nói: “Bà con rất vui mừng khi CB xã, ấp vận động mở được tuyến đường mới từ ấp đến xã và huyện, tạo điều kiện cho con em đi học dễ dàng, vận chuyển hàng hóa rất tiện lợi…”.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Nam, Bí thư Đảng ủy xã Thới Xuân, việc mở tuyến đường ở ấp Thới Thuận  là một trong những kết quả nổi bật của CB, ĐV trong việc nêu cao trách nhiệm phục vụ nhân dân. Đồng chí Nguyễn Ngọc Nam cho biết thêm, 2 năm qua, Đảng ủy xã đã tổ chức quán triệt, chỉ đạo CB, ĐV cam kết thực hiện NQTW4 khóa XII và đăng ký học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nghiêm túc, thiết thực. Đặc biệt, với đặc thù là xã có khoảng 30% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao (năm 2016 chiếm gần 18%), thực hiện NQTW4 khóa XII gắn với Chỉ thị 05, Đảng ủy yêu cầu từng tập thể, CB, ĐV nêu cao trách nhiệm phục vụ nhân dân, quan tâm hỗ trợ nhân dân vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, các chi bộ, các ngành, đoàn thể và CB, ĐV đã vận động nhân dân xây dựng hơn 881ha cánh đồng lớn và mời gọi các doanh nghiệp bao tiêu lúa hàng hóa cho nhân dân; vận động nhân dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu được hơn 150ha, thả nuôi 146ha thủy sản. Các CB, ĐV xã, ấp quan tâm hỗ trợ nhân dân về vốn, kỹ thuật để vươn lên thoát nghèo. Điển hình như Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đề nghị Ngân hàng Chính sách - Xã hội cho 45 hội viên vay hơn 3 tỉ đồng để phát triển kinh tế gia đình, nâng tổng số toàn xã có hơn 1.334 hội viên nông dân và phụ nữ được vay hơn 46 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội. Các Hội cũng tổ chức mở lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn, bò, trồng lúa giống và đan giỏ nhựa cho hội viên. Với nỗ lực ấy, toàn xã có hơn 200 hộ nuôi heo, 14 hộ nuôi bò, 3 hộ nuôi dê, hơn 200 hộ nuôi cá lóc trong vèo và cá giống... Anh Thạch Bình, ấp Thới Trường 1, vui vẻ nói: “Năm 2017, được Hội Nông dân xã hỗ trợ vay 40 triệu đồng từ ngân hàng và tập huấn kỹ thuật, tôi đã xây dựng mô hình nuôi dê. Đến nay, tôi đã bán 8 con dê thịt và đã thoát nghèo”.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Nam, Bí thư Đảng ủy, nhằm giúp người dân thoát nghèo, nâng cao đời sống, từ năm 2017 đến nay, CB, ĐV các ngành, đoàn thể đã hỗ trợ mở lớp đào tạo nghề cho hơn 200 lao động nông thôn, giới thiệu việc làm cho hơn 800 lao động; vận động xã hội hóa và đề nghị cấp trên hỗ trợ tổng cộng hơn 3 tỉ đồng xây 114 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, tình thương tặng các hộ nghèo, gặp khó khăn về nhà ở. “Nhờ đẩy mạnh hỗ trợ phát triển kinh tế, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 41 triệu  đồng, tăng hơn 12 triệu đồng so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,62%, giảm hơn 14% so với năm 2016”,  đồng chí Nguyễn Ngọc Nam thông tin.

Thực hiện NQTW4 gắn với Chỉ thị 05, CB, ĐV xã Thới Xuân tự giác tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ra sức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Hai năm qua không có trường hợp biểu hiện suy thoái, vi phạm phải thi hành kỷ luật. Đồng chí Nguyễn Ngọc Nam khẳng định, thời gian tới, Đảng ủy tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng để CB, ĐV nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế; tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng để cuối năm 2019 xã đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
ấp Thới Thuận