16/06/2024 - 08:59

Sudan:

Nạn đói lịch sử đang dọa giết chết 2,5 triệu người 

Mỹ viện trợ khẩn cấp 315 triệu USD

Theo số liệu ước tính, hiện có khoảng 5 triệu người ở Sudan đang chịu cảnh đói cùng cực, trong khi 2 triệu người Sudan tị nạn ở các nước láng giềng cũng trong cảnh khó khăn, do các nước này cũng đang thiếu lương thực trầm trọng.

Theo WFP, khoảng 3,6 triệu trẻ em ở Sudan đang bị suy dinh dưỡng vì thiếu ăn. Ảnh: The Sudan Times

Phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết Mỹ vừa công bố khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 315 triệu USD cho người dân Sudan vốn đang phải đối mặt với nạn đói, đồng thời hối thúc các bên tham chiến tạo điều kiện cho người dân tiếp cận viện trợ nhân đạo. Gói viện trợ mới sẽ bao gồm thực phẩm, nước uống, các thiết bị sàng lọc và điều trị khẩn cấp tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em.

Trong một phát biểu, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield cho biết bà đã nhận được các dự báo về việc có tới hơn 2,5 triệu người ở Darfur và Kordofan, hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chiến tranh, có thể sẽ chết vào cuối tháng 9. Số người này chiếm khoảng 15% dân số Sudan và nếu xảy ra, đây sẽ là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ gần đây kêu gọi thế giới cần có hành động nhân đạo khẩn cấp để cứu sống và ngăn chặn nạn đói ở 18 điểm nóng trên toàn cầu. Báo cáo chung mang tên “Các điểm nóng về nạn đói - Cảnh báo sớm của FAO-WFP về tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính” đã nêu bật nhu cầu cấp thiết phải hỗ trợ để ngăn chặn nạn đói ở Gaza và Sudan, cũng như giảm nhẹ các cuộc khủng hoảng đói kém đang ảnh hưởng đến Haiti, Mali và Nam Sudan. Tại những nơi này, nạn đói gay gắt có nguy cơ trầm trọng hơn từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2024.

Bà Linda cho rằng thế giới cần thức tỉnh trước thảm họa đang xảy ra ngay trước mắt, đồng thời cho biết LHQ mới chỉ nhận được sự ủng hộ đáp ứng 16% mục tiêu đề ra cho Sudan, do phần lớn sự chú ý của toàn cầu đang tập trung vào Dải Gaza, nơi cũng đang trải qua một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ và có nguy cơ xảy ra nạn đói làm chết nhiều người.

Theo người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), bà Samantha Power, Sudan đang trong tình cảnh tồi tệ hơn cả Somalia hồi năm 2011, khi có khoảng 250.000 người chết sau 3 mùa hạn hán liên tiếp. Bà Samantha nói: “Kịch bản đáng lo ngại nhất là Sudan sẽ trở thành quốc gia có nạn đói tồi tệ nhất kể từ sau nạn đói ở Ethiopia vào đầu những năm 1980 khi có tới 1,2 triệu người thiệt mạng”.

Sudan chìm trong xung đột từ tháng 4 năm ngoái khi các tướng chỉ huy quân đội và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bác bỏ kế hoạch sát nhập và bắt đầu tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ. Các cuộc giao tranh liên tiếp đã khiến việc cung cấp viện trợ cho người dân các vùng chiến sự gần như bất khả thi. Nhiều kho hàng nhân đạo, cơ sở lưu trữ ngũ cốc và giếng nước đã bị phá hủy. Trong khi đó, việc đưa hàng viện trợ từ nước láng giềng Cộng hòa Chad gặp rất nhiều khó khăn.

NGUYỄN TÚ (TTXVN, AP, UNRIC.org)

Chia sẻ bài viết