29/11/2018 - 22:19

Mỹ yêu cầu Triều Tiên thay nhà đàm phán hạt nhân chính

Washington đã yêu cầu Bình Nhưỡng thay nhà đám phán hạt nhân chính của nước này, hiện là ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, bằng Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong -ho. Tuy nhiên, Washington không giải thích lý do đằng sau yêu cầu này.

Báo Korea JoongAng dẫn lời một quan chức thạo tin về cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng-Washington cho biết đã có những cuộc tiếp xúc bí mật trước và sau cuộc đàm phán cấp cao Triều-Mỹ, vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 8-11 tại New York (Mỹ) nhưng đã bị hủy. Theo quan chức trên, “Mỹ muốn Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho trở thành đối tác đối thoại chính của Washington (chứ không phải là ông Kim Yong-chol)”.  

Hồi cuối tháng 5 đầu tháng 6 vừa qua, ông Kim Yong-chol đã có chuyến thăm Mỹ và được Tổng thống Donald Trump tiếp tại Nhà Trắng. Ông trở thành phái viên cao cấp nhất của Triều Tiên đến Mỹ để thảo luận với các quan chức nước chủ nhà trong 18 năm qua.  

Thông tin về việc Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng thay đổi nhà đàm phán hạt nhân chính diễn ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang rơi vào bế tắc. Tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, nhưng từ đó đến nay chưa có tiến triển cụ thể trong việc triển khai cụ thể thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo.

Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết