22/10/2020 - 22:24

Mỹ quyết bán vũ khí cho Đài Loan 

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21-10 đã phê duyệt đề xuất bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, gồm hệ thống cảm biến, tên lửa và pháo, với tổng trị giá lên tới 1,8 tỉ USD.

Tên lửa hành trình không đối đất thế hệ mới AGM-84H/K SLAM-ER. Ảnh: CNN

Ðộng thái trên được đưa ra chỉ ít lâu sau khi có thông tin cho biết Nhà Trắng đang xem xét 5 thương vụ bán vũ khí cho Ðài Loan, với tổng giá trị 5 tỉ USD, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong vấn đề Ðài Loan.

Theo hãng tin Reuters, số vũ khí trên gồm 11 xe phóng pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất có giá 436,1 triệu USD, 135 tên lửa hành trình không đối đất thế hệ mới AGM-84H/K SLAM-ER do Boeing chế tạo và các thiết bị liên quan trị giá hơn 1 tỉ USD, 6 hệ thống cảm biến bên ngoài MS-110 Recce và trang thiết bị có liên quan dành cho máy bay của Collins Aerospace trị giá 367,2 triệu USD. Hệ thống cảm biến hiện đại này cho phép truyền dữ liệu và hình ảnh thời gian thực từ tiêm kích đến các trạm trên mặt đất. Ngoài ra, Mỹ cũng có kế hoạch bán cho Ðài Loan máy bay không người lái do General Atomics phát triển cũng như tên lửa chống hạm Harpoon do Boeing sản xuất.

“Thỏa thuận mua bán vũ khí này được đề xuất nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh nước Mỹ. Nó sẽ giúp bên nhận hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy” - Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ tuyên bố. Reuters cho hay, quốc hội xứ cờ hoa có thời gian 30 ngày để phủ quyết hay phê duyệt sau khi nhận được thông báo. Hiện lưỡng đảng đều ủng hộ việc bảo vệ Ðài Loan.

Cơ quan quốc phòng và ngoại giao Ðài Loan lập tức lên tiếng hoan nghênh thông tin trên, nhấn mạnh số vũ khí này sẽ giúp cải thiện khả năng phòng thủ của Ðài Bắc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington cung cấp vũ khí và dịch vụ quốc phòng cần thiết cho Ðài Bắc phù hợp với Ðạo luật Quan hệ Ðài Loan, cho phép hòn đảo này duy trì khả năng tự vệ, chống lại các biện pháp sử dụng vũ lực có thể gây nguy hiểm cho an ninh hoặc hệ thống xã hội, kinh tế của Ðài Loan. Người này tuyên bố, Mỹ duy trì lợi ích về hòa bình và ổn định ở eo biển Ðài Loan, xem an ninh của Ðài Loan là trung tâm an ninh và ổn định của khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương, qua đó kêu gọi Trung Quốc ngưng tạo áp lực về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Ðài Loan.

Trước đó, một phát ngôn viên Ðại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh nhất quán và kiên quyết phản đối việc Washington bán vũ khí cho Ðài Bắc. Trung Quốc kêu gọi Mỹ “nhận thức đầy đủ bản chất có hại của việc bán vũ khí cho Ðài Loan”, giục Washington ngừng bán vũ khí và cắt đứt quan hệ với Ðài Bắc, bởi nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đối với quan hệ Trung Quốc - Mỹ, hòa bình và sự ổn định xuyên eo biển Ðài Loan. Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong cũng đã cảnh báo rằng Quốc hội Mỹ cần xem xét kỹ trước khi phê chuẩn thỏa thuận bán vũ khí cho Ðài Loan. Tờ này mô tả chính quyền Trump đang chơi trò khiêu khích và đe dọa quân sự nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ xung đột chưa từng thấy tại eo biển Ðài Loan trong hơn 20 năm qua.

 Hãng CNN cho biết Washington từ lâu đã cung cấp vũ khí cho Đài Bắc theo Đạo luật quan hệ Đài Loan được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1979. Chính quyền Mỹ trước đây từng phê chuẩn bán nhiều vũ khí quan trọng cho Đài Loan có tổng giá trị hơn 13 tỉ USD, bao gồm hàng chục chiến đấu cơ F-16, xe tăng Abrams, tên lửa vác vai chống máy bay Stinger và ngư lôi MK-48 Mod6...

TRÍ VĂN

Chia sẻ bài viết