15/01/2022 - 19:38

Mỹ, NATO sẵn sàng đối thoại với Nga

Sau cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có cuộc thảo luận, trong đó nhấn mạnh rằng Washington và liên minh quân sự này sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Mát-xcơ-va.

Theo Sputniknews, trong một tuyên bố đưa ra tối 14-1, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Mỹ và NATO sẵn sàng gặp Nga một lần nữa và cam kết theo đuổi chính sách ngoại giao và đối thoại có đi có lại.

Trong khi đó, Nga cũng kêu gọi Mỹ hành động thực chất về các đảm bảo an ninh. Ðại sứ quán Nga tại Mỹ kêu gọi Washington tham gia vào các công việc thực chất về đảm bảo an ninh và giải quyết các vấn đề quốc tế thông qua đối thoại. Phản ứng trước các tuyên bố của Nhà Trắng cáo buộc Mát-xcơ-va chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Ukraine, Ðại sứ quán Nga tại Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ tham gia các công việc thực chất nhằm đảm bảo an ninh dựa trên các dự thảo thỏa thuận mà Nga đề xuất. Nga phản đối chiến tranh. Chúng tôi ủng hộ giải pháp ngoại giao cho tất cả các vấn đề quốc tế”.

Trong một tuyên bố mới nhất về tương lai đàm phán với Mỹ và NATO, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cơ hội tiếp tục đàm phán phụ thuộc vào phản ứng của phương Tây đối với các đề xuất của Mát-xcơ-va. Giới chức Nga cũng cho rằng việc Mỹ và các đồng minh NATO không sẵn sàng đáp ứng các đề xuất quan trọng của Nga về đảm bảo an ninh đã khiến đàm phán đi vào ngõ cụt.

Trước đó, cuộc tham vấn an ninh Nga - Mỹ, cuộc họp Hội đồng Nga - NATO và cuộc thảo luận trong khuôn khổ Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đều chưa thể giúp Nga và phương Tây thu hẹp những khác biệt đang khiến quan hệ giữa hai bên rơi xuống mức “cực kỳ thấp”.

Mỹ cùng các thành viên khác trong NATO đều bác bỏ đề xuất chủ chốt của Nga về việc khối quân sự này không tiếp tục mở rộng về phía Ðông, đặc biệt là cam kết không kết nạp Ukraine, vốn được Mát-xcơ-va coi là “lằn ranh đỏ”. Trong khi đó, Nga cũng bác bỏ yêu cầu từ Mỹ và NATO đòi Mát-xcơ-va phải rút các binh sĩ đang triển khai ở vùng lãnh thổ giáp biên giới với Ukraine, mà phương Tây cho rằng đồng nghĩa với những ý định tiến hành một cuộc tấn công quân sự.

Mặc dù vậy, việc các đại diện của Nga và Mỹ cùng NATO ngồi vào bàn đàm phán cũng đã là một tín hiệu tích cực trong mối quan hệ Ðông - Tây được đánh giá là có tầm ảnh hưởng lớn đến an ninh toàn cầu.

P.V (Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết