01/05/2018 - 18:19

Mỹ hoãn áp thuế nhập khẩu nhôm, thép từ EU, Canada, Mexico thêm 30 ngày

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-4 tuyên bố quyết định lùi thời hạn áp đặt thuế mới đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico thêm 30 ngày (cho tới ngày 1-6), đồng thời đề xuất với các đồng minh chủ chốt này khả năng hoãn thực thi quyết định trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Thông báo trên được đưa ra vài giờ trước khi quyết định tạm hoãn áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng trên hết hạn vào lúc nửa đêm ngày 1-5 đối với EU, Canada, Mexico và một số nước khác. Quyết định mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức.  Theo thông báo từ Nhà Trắng, trước đó, Washington cũng đã đạt được một thỏa thuận với Hàn Quốc về việc hoãn áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thép của nước này và những thỏa thuận trên nguyên tắc với Argentina, Úc và Brazil.

Hồi tháng 3, Tổng thống Trump quyết định tăng lần lượt 10% và 25% thuế nhập khẩu nhôm và thép, làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại trên toàn cầu. EU và các đồng minh khác của Mỹ không chỉ quan ngại các mức thuế mới này sẽ hạn chế số lượng hàng hóa được xuất sang Mỹ, mà còn lo lắng lượng thép bị cấm nhập khẩu vào Mỹ sẽ tràn vào thị trường nội địa, khiến nguồn cung dư thừa. Ông Trump sau đó ra lệnh tạm hoãn áp dụng thuế mới này đối với một số đối tác trong khi chờ thảo luận để tìm kiếm một giải pháp lâu dài. Bên cạnh EU, 6 nước được tạm thời được miễn trừ bao gồm Argentina, Úc, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc.

TTXVN

Chia sẻ bài viết