10/12/2019 - 08:08

Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ “mất tất cả” 

Ảnh: Getty Images

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9-12 cho biết nước này sẽ tiến hành mọi biện pháp có thể nhằm duy trì xung lực đối thoại phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ, trong khi thừa nhận rằng việc Triều Tiên thực hiện vụ phóng gần đây làm tình hình trở nên “nghiêm trọng”.

Ngày 8-12, Bình Nhưỡng thông báo đã thực hiện thành công một vụ thử “rất quan trọng” tại bãi phóng vệ tinh Sohae, còn được biết đến với cái tên bãi phóng Dongchang-ri ở bờ biển phía Tây. Thông báo khẳng định kết quả của vụ thử sẽ thay đổi “vị thế chiến lược” của Triều Tiên trong tương lai gần. Triều Tiên không nói rõ đã thử nghiệm vũ khí gì, song các chuyên gia cho rằng đó là một động cơ tên lửa mới có thể dùng để phóng tên lửa tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Vụ thử trên diễn ra trong bối cảnh nhiều tin đồn về việc Bình Nhưỡng sẽ nối lại các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa nếu đến cuối năm nay, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington vẫn bế tắc.

Vài giờ sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử “rất quan trọng” trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh) cảnh báo rằng ông Kim sẽ “mất tất cả” nếu hành động một cách thù địch. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc dẫn lời Tổng thống Trump khẳng định Bình Nhưỡng “sẽ phải ngạc nhiên nếu tiếp tục các hành vi thù địch”. Lời cảnh báo trên được đưa ra ít ngày sau khi ông Trump từng để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực chống Triều Tiên khi cần.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết Mỹ có “nhiều công cụ” để đối phó với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ các cam kết phi hạt nhân hóa. Ông O’Brien nhấn mạnh sẽ là một “sai lầm” nếu Triều Tiên chọn hướng đi mới đó, đồng thời khẳng định Washington vẫn muốn Bình Nhưỡng giữ cam kết phi hạt nhân hóa”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ luôn mở rộng cánh cửa đàm phán với Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn hãng Fox News ngày 8-12, ông Esper nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của ông là đảm bảo sự sẵn sàng phòng thủ, song ưu tiên thứ hai là đảm bảo duy trì kênh ngoại giao.

Bích Liên - Hữu Tuyên

Chia sẻ bài viết