28/04/2024 - 23:21

Mở ngành mới đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ 

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa sâu rộng hiện nay, việc đào tạo và xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực (NNL) chất lượng cao, nhất là ở lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ rất cần thiết. Năm 2024, các trường đại học (ÐH) tại TP Cần Thơ đã xây dựng chương trình đào tạo nhiều chuyên ngành công nghệ, kỹ thuật cao, đáp ứng xu hướng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Giờ học thực hành của sinh viên CTUT. 

Buổi thảo luận về xây dựng chương trình đào tạo (CTÐT) chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Vi mạch bán dẫn trình độ đại học, với sự tham gia của cán bộ, giảng viên Khoa Ðiện - Ðiện tử - Viễn thông, Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ (CTUT) diễn ra trong không khí học thuật nghiêm túc, có sự chuẩn bị chu đáo. Các thầy, cô minh chứng một số học phần cụ thể trong CTÐT, với kiến thức chuyên ngành sát với yêu cầu thực tế sản xuất, có tính thực tiễn cao cho sinh viên sau tốt nghiệp. Ðồng thời CTÐT có những kỹ năng cần thiết để người học thích ứng ngay khi tiếp cận công việc tại doanh nghiệp...

Theo Tiến sĩ Dương Ngọc Ðoàn, Trưởng khoa Ðiện - Ðiện tử - Viễn thông, Khoa Ðiện - Ðiện tử - Viễn thông, CTUT, trong CTÐT chuyên ngành Vi mạch bán dẫn của trường, sẽ trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết, tập trung vào lĩnh vực thiết kế chíp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc cho các công ty liên quan tới lĩnh vực thiết kế trên. Hiện tại, có khá nhiều công ty đang cần nhân sự về lĩnh vực này. Thời gian qua, nhà trường cũng đã kết hợp với Tập đoàn Sun Edu ký kết hợp tác trong việc đào tạo chuyên ngành Thiết kế vi mạch, cũng như tổ chức hội thảo, chuẩn bị các nội dung có liên quan đến những lĩnh vực này... nhằm cung cấp thêm những thông tin cần thiết, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Hơn 11 năm thành lập, CTUT hiện đang đào tạo 22 ngành, với quy mô trên 6.000 sinh viên. Trong năm 2024, CTUT dự kiến mở thêm 3 chuyên ngành đào tạo mới, gồm: Hệ thống thông minh, Công nghệ kỹ thuật Vi mạch bán dẫn, Công nghệ kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo trình độ ÐH chính quy. Thời gian đào tạo 4 đến 4,5 năm; tổng số từ 150 tín chỉ. Tùy mỗi chuyên ngành mới, mà do khoa chuyên môn thuộc CTUT đảm trách. Tiến sĩ Ðỗ Vinh Quang, Trưởng Khoa Kỹ thuật - Cơ khí, CTUT, cho biết khoa phụ trách đào tạo chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật robot và trí tuệ nhân tạo. Trong CTÐT sẽ có các môn chuyên ngành sát với lĩnh vực. Ví dụ như môn Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng, Khoa sẽ tích hợp kiến thức về IoT và các kiến thức chuyên ngành về robot (robot hình người, thiết kế robot, xe tự hành...). Ðặc biệt điểm mới trong CTÐT sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để robot có thể thực hiện được các công việc gần giống như là con người.

Theo Ban Giám hiệu CTUT, với vai trò là trường ÐH công lập duy nhất trực thuộc UBND TP Cần Thơ, nhà trường có trách nhiệm trong việc góp phần cùng thành phố phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2030, thành phố là trung tâm của vùng về vi mạch bán dẫn, robot và trí tuệ nhân tạo, hệ thống thông minh, dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 59-NQ/TW. Trong đó, có các lĩnh vực cung cấp nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số, sử dụng năng lượng tái tạo thích ứng với biến đổi khí hậu, đưa TP Cần Thơ trở thành trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và là Trung tâm Logistics hạng 2 của vùng. Tiến sĩ Trương Minh Nhật Quang, Phó Hiệu trưởng CTUT, cho biết: Việc mở 3 chuyên ngành mới năm nay nhằm phục vụ cho sự phát triển chung của TP Cần Thơ và ÐBSCL; nhất là đáp ứng NNL chất lượng cao thích ứng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư. “Ðể nâng cao chất lượng đào tạo, CTUT đã thiết kế CTÐT các ngành này theo hướng tiếp cận các trường danh tiếng trong và ngoài nước; lấy ý kiến các công ty, doanh nghiệp... có nhu cầu sử dụng nguồn lao động”, Tiến sĩ Trương Minh Nhật Quang chia sẻ.

* * *

TP Cần Thơ hiện có 5 trường ÐH, 2 phân hiệu ÐH. Các trường ÐH: Cần Thơ, Nam Cần Thơ, Tây Ðô, FPT phân hiệu Cần Thơ... dự kiến trong năm 2024 mở thêm nhiều ngành, chuyên ngành mới thuộc lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, kỹ thuật - công nghệ, công nghệ thông tin. Qua đó, đáp ứng nhu cầu nhân lực xã hội đang cần, đồng thời thực hiện chủ trương chung về phát triển NNL chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ và ÐBSCL theo hướng xanh và bền vững. Các trường ÐH ở TP Cần Thơ đều có nền tảng vững chắc trong đào tạo các ngành liên quan lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ…; nên khi đào tạo các chuyên ngành mới, các trường có nhiều thuận lợi. Hiện nay, các trường đang xây dựng hoàn thiện chương trình, tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ giảng viên phụ trách đào tạo và tăng cường hợp tác với các trường uy tín, có nhiều kinh nghiệm, cũng như doanh nghiệp để đào tạo cho sinh viên. Ðơn cử, Trường ÐH Tây Ðô, dự kiến mở ngành Khoa học Máy tính, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo. Hiện nay, nhà trường đang xây dựng hoàn thiện CTÐT cũng như chuẩn bị nguồn lực đào tạo cho chuyên ngành này...

Theo Trường ÐH Cần Thơ, trong 8 ngành mới sẽ tuyển sinh năm nay, có ngành Kỹ thuật máy tính, chuyên ngành Thiết kế vi mạch và bán dẫn. Ngành này do Khoa Ðiện tử - Viễn thông, Trường Bách Khoa thuộc Trường ÐH Cần Thơ, phụ trách đào tạo. Chỉ tiêu tuyển sinh 90 sinh viên (tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Tiếng Anh). Ðây là chuyên ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật máy tính. Trường đã có nền tảng trong đào tạo ngành Kỹ thuật máy tính từ năm 2008, nên về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất đã được đầu tư hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường đã hợp tác với một số tập đoàn lớn về thiết kế vi mạch của Hoa Kỳ (như Cadence, Synopsys…), trong quá trình đào tạo cung cấp cho các kỹ sư kiến thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Dù vậy, khi mở chuyên ngành mới chuyên sâu này, nhà trường tiếp tục đầu tư về nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để phục vụ đào tạo.

* * *

Với sự đa dạng hóa ngành nghề, lĩnh vực đào tạo cũng như nỗ lực đầu tư nguồn lực của các trường ÐH ở TP Cần Thơ, công tác đào tạo NNL chất lượng cao lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, hứa hẹn góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển TP Cần Thơ và ÐBSCL; nâng cao năng lực cạnh tranh trong xu thế hội nhập quốc tế.

Bài, ảnh: B.KIÊN

 

Chia sẻ bài viết