20/08/2020 - 08:53

Mổ bỏ khối bướu hơn 4kg trên lưng 

(CT) - Nam thanh niên 23 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh vừa được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long phẫu thuật cắt bỏ khối bướu hơn 4kg trên lưng.

Khối bướu ngày càng to khiến người bệnh sinh hoạt khó khăn. Ảnh: P. Chi

Khối bướu ngày càng to khiến người bệnh sinh hoạt khó khăn. Ảnh: P. Chi 

Bệnh nhân có khối bướu trên lưng từ năm lên 6 tuổi, kích thước ban đầu chỉ bằng hạt mít. 2 năm gần đây, bướu phát triển nhanh, kích thước lớn. Mặc dù sức khỏe không bị ảnh hưởng nhưng bướu to trên lưng khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt và cảm thấy mặc cảm.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u sợi thần kinh tuýp 1, chỉ định phẫu thuật. Sau mổ, nam thanh niên hồi phục sức khỏe tốt, chuẩn bị xuất viện.

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Lê Dũng - Phó Trưởng Khoa Thần kinh - cơ xương khớp BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, u sợi thần kinh là do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể. 50% số bệnh nhân bị u sợi thần kinh có tiền sử gia đình bị bệnh. Đây là các khối u lành tính (không ung thư) xuất hiện trên vỏ của các dây thần kinh, hình thành những bướu nổi trên da và bất cứ đâu trên cơ thể. Việc điều trị bằng phẫu thuật không quá phức tạp, nhưng với khối bướu kích thước lớn, nếu không cầm máu tỉ mỉ, kỹ càng, rất dễ khiến người bệnh mất máu, nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, khi xuất hiện một khối u, nốt tăng trưởng hay các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, hiệu quả.

Ths.BS Lê Dũng thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật. Ảnh: P. Chi

Ths.BS Lê Dũng thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật. Ảnh: P. Chi

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết