27/09/2011 - 09:03

Mạng lưới Haqqani là "sản phẩm" của CIA ?

Chính Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chứ không phải Cơ quan Tình báo Pakistan (ISI) dựng nên Mạng lưới Haqqani, tổ chức Hồi giáo cực đoan đã thực hiện vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 13-9 cũng như hàng loạt vụ khủng bố khác từ nhiều năm qua. Đó là lời khẳng định chắc nịch của Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, ông Rehman Malik (ảnh), trong cuộc họp báo ngày 25-9 tại Islamabad.

Theo báo Daily Times của Pakistan, người đứng đầu tổ chức này tên là Maulavi Jalaluddin Haqqani hồi những năm 1980 từng có chuyến thăm Nhà Trắng với sự tiếp đón niềm nở của tổng thống khi đó là Ronald Reagan. Ông này là một trong những chiến binh (Mujahideen) khét tiếng được giới cầm quyền Mỹ bí mật hỗ trợ trong chiến dịch chống lại quân đội Liên Xô tại Afghanistan hồi thập niên 80 của thế kỷ trước. Nhưng Mạng lưới Haqqani ngày nay cùng nhiều tổ chức cực đoan khác (cũng do các chiến binh ấy thành lập) đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với binh sĩ và các lợi ích của Mỹ tại Afghanistan. Ngoài Afghanistan, Mạng lưới Haqqani còn có hệ thống chân rết ở Bắc Waziristan của Pakistan.

Do Islamabad cũng từng hậu thuẫn cho Mạng lưới Haqqani nên Washington nghi ngờ ISI đứng đằng sau bao che và sử dụng nó như là “cánh tay đắc lực” nhằm gây ảnh hưởng lên Afghanistan, khiến quan hệ Mỹ- Pakistan căng thẳng.

Liên quan vấn đề này, Thủ tướng Pakistan Syed Yusuf Raza Gilani ngày 25-9 đã triệu hồi Ngoại trưởng Hina Rabbani Khar, đang ở New York để dự khóa họp Đại hội đồng LHQ, về nước để phản đối việc Mỹ cáo buộc Islamabad ủng hộ Mạng lưới Haqqani.

Cùng ngày, tại Islamabad, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ- Tướng James Mattis và các quan chức quân sự hàng đầu của Pakistan đã có cuộc thảo luận về những thách thức trong quan hệ hiện nay giữa Mỹ và Pakistan.

KIẾN HÒA (Theo Dailytimes, AFP)

Chia sẻ bài viết