12/07/2018 - 18:49

Long An: Sụt lún nghiêm trọng trên tuyến kênh Dương Văn Dương 

Nhà ông Nguyễn Văn Trải (xã Thủy Tây, Thạnh Hóa, Long An) bị hư hỏng nghiêm trọng buộc phải tháo dở, di dời sang ở tạm nhà người thân. (Ảnh: Bùi Như Trường Giang/TTXVN)

Ngày 11/7, ông Võ Kim Thuần, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Long An, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sụt lún nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ N2 cặp kênh Dương Văn Dương, đoạn qua xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa. 

Đoạn sụt lún từ ngã ba Tuyên Nhơn đến cầu Bún Bà Của (xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa) có chiều dài 266m, đất bị rạn nứt với chiều rộng vết nứt khoảng 20cm, sụt lún sâu khoảng 80cm so với hiện trạng ban đầu, có nguy cơ sạt lở khẩn cấp bất cứ lúc nào.

Hiện trong vùng có 27 hộ dân và sáu trụ điện trung thế đang nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, sụt lún đất, trong đó có sáu hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhà cửa bị hư hỏng nặng và sáu trụ điện trung thế cần di dời khẩn cấp. Nguyên nhân ban đầu nhận định là do nền đất cặp kênh Dương Văn Dương là nền đất yếu kết hợp tác động bởi các cơn mưa lớn và giông lốc thổi mạnh làm nhà bị dịch chuyển dẫn tới tình trạng rạn nứt, sụt lún. 

Theo quan sát tại hiện trường, nhà của sáu hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng có nền bị nứt nẻ, lún nặng, nhiều bức tường, cột đã bị đứt gãy, nghiêng... Các hộ này đã tháo dỡ phần còn lại, di dời tạm sang nhà hàng xóm hoặc che bạt sống tạm bên lề đường. 

Bà Huỳnh Ngọc Lượm, hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sụt lún, cho biết thời gian gần đây nhà bà đã bị lún từ từ, xuất hiện vài vết nứt nhỏ, cho đến cách đây bốn ngày thì bị lún hẳn, tường nứt nẻ, cột nhà bị gãy nên phải tháo dỡ. Gia đình khó khăn, nhà hư hỏng không ở được nên ba bà cháu chỉ biết làm lều ở tạm phía trước chứ chưa biết di dời đi đâu. Bà mong Nhà nước có chính sách hỗ trợ để gia đình được ổn định cuộc sống. 

Theo ông Võ Kim Thuần, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Long An, để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân trong vùng ảnh hưởng sạt lở, sụt lún tại khu vực bờ kênh Dương Văn Dương, trước mắt phải di dời khẩn cấp người và tài sản của sáu hộ dân bị sụt lún nghiêm trọng đến nơi an toàn; đồng thời phân công, cử cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến các khu vực tiếp tục có nguy cơ sạt lở; căng dây khoanh vùng sạt lở nguy hiểm, cắm biển cảnh báo sạt lở để hướng dẫn người và phương tiện không đi vào những khu vực này, đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của nhân dân.

Các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát, kiểm tra, khoanh vùng và xác định, cập nhật trên bản đồ các vị trí sạt lở, có nguy cơ sạt lở và báo cáo cấp trên có hướng xử lý khắc phục kịp thời, tránh để xảy ra sạt lở đáng tiếc.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết