06/08/2022 - 20:37

Lời cảnh báo từ Hiroshima 

Sáng 6-8, thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này (cùng với quả bom nguyên tử thứ hai thả xuống thành phố Nagasaki vào ngày 9-8 năm 1945). Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cùng các quan chức chính phủ và quan khách quốc tế tham dự buổi lễ.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (giữa) tham gia lễ tưởng niệm. Ảnh: AP

Tham dự sự kiện năm nay có các đại diện đến từ 99 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU). Ông Antonio Guterres trở thành Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) đầu tiên tham dự sự kiện thường niên này tại Công viên tưởng niệm hòa bình ở thành phố Hiroshima, gần khu vực bị ném bom cách đây hơn 7 thập kỷ, kể từ khi người tiền nhiệm Ban Ki Moon cũng có mặt tại đây vào năm 2010.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng thành phố Hiroshima Kazumi Matsui cảnh báo sự phụ thuộc vào khả năng răn đe hạt nhân đang có xu hướng phát triển trên thế giới. Thị trưởng Matsui cũng nhấn mạnh cần hành động khẩn cấp để các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân xây dựng cầu nối lòng tin và thực hiện các bước cụ thể hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Tổng Thư ký LHQ Guterres đã cảnh báo rằng cuộc chạy đua vũ trang mới đang gia tăng. Ông kêu gọi những quốc gia tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đang nhóm họp tại New York (Mỹ) xem xét lại việc thực thi hiệp ước để hành động khẩn cấp nhằm loại bỏ “các kho dự trữ đe dọa tương lai của chúng ta”. Ông nhấn mạnh cần phải nhìn vào thảm họa ở Hiroshima để nhận ra rằng chỉ có một giải pháp cho mối đe dọa hạt nhân đó là không có vũ khí hạt nhân.

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết