28/11/2018 - 08:31

Lo ngại số phận rừng Amazon dưới thời ông Bolsonaro 

Các nhà khoa học cảnh báo rằng Tổng thống đắc cử của Brazil Jair Bolsonaro có thể đẩy rừng nhiệt đới Amazon vượt qua “điểm bùng phát”, để lại những hậu quả nặng nề cho khí hậu toàn cầu và lượng mưa.

Phá rừng trái phép ở Brazil. Ảnh: AP

Tại hội nghị quốc tế về khí hậu diễn ra ở Ba Lan vào tuần tới, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới có thể sẽ đặt dấu hỏi về vai trò của Brazil trong việc định hình tương lai của rừng Amazon sau khi ông Bolsonaro nhậm chức vào ngày 1-1-2019. Mỗi năm, rừng Amazon thấp thu đến 2 tỉ tấn cácbon điôxít (CO2) từ bầu khí quyển và thải ra 20% lượng ôxy của hành tinh, nên nó có biệt danh là “lá phổi của hành tinh”. Với diện tích lớn gấp 10 lần bang Texas của Mỹ, Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Hàng tỉ cây hút nước thông qua rễ ăn sâu dưới đất và bơm lên lá. Quá trình này tạo ra hơi nước để sau đó hình thành một lớp sương dày phía trên tầng tán của khu rừng. Khi bay lên cao, lớp sương này trở thành các đám mây và tạo ra mưa - chu kỳ giúp định hình các mùa ở Nam Mỹ và những vùng khác. Ước tính, rừng Amazon tạo ra 30%-50% lượng nước mưa.

Thế nhưng, trong chiến dịch tranh cử, ứng viên cực hữu Bolsonaro cam kết sẽ nới lỏng những quy định về bảo vệ một số khu vực của Amazon thuộc lãnh thổ Brazil, vốn được xem là những vùng đất bản địa và khu vực bảo tồn thiên nhiên. Theo ông, những vùng này cản trở sự phát triển kinh tế Brazil. Trong cuộc phỏng vấn hậu bầu cử, vị này thậm chí liên tục đề cập đến chuyện “tiếm quyền” của Bộ Môi trường. Trong 27 năm làm nghị sĩ, nhân vật có biệt danh “ông Trump xứ nhiệt đới” vì có một số điểm tương đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng từng đi đầu trong các chiến dịch đòi dỡ bỏ quy định bảo vệ đất của người dân bản xứ và thúc đẩy kinh doanh nông nghiệp.

Đáng nói, khong 60% din tích rng nhit đới Amazon li nm Brazil và điu này khiến gii khoa hc lo ngi. Paulo Artaxo, giáo sư v vt lý môi trường ti Đại hc Sao Paulo, cho rng nếu ông Bolsonaro gi đúng li ha khi tranh cử, nn phá rng Amazon có th s tăng nhanh và nhng tác động ca nó s được cm nhn mi nơi trên hành tinh này. Artaxo đưa ra cnh báo trên trong bi cnh d liu mi ca quc gia ln nht Nam M cho thy t l phá rng, th phm chính gây m lên toàn cu, đã tăng trong năm qua

Trong diễn biến khác, Tổng thống Trump ngày 26-11 tuyên bố ông không tin những dự đoán trong một báo cáo mới đây của Chính phủ Mỹ về tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại hàng tỉ USD vào cuối thế kỷ này. Đây là lần thứ hai nhà lãnh đạo Mỹ bác bỏ báo cáo này sau lần đầu tiên hồi năm ngoái, thời điểm ông quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. 

Trước đó, ngày 23-11, Chương trình Nghiên cu Biến đổi Toàn cu ca M đã công b báo cáo có tên Đánh giá Khí hu Quc gia, trong đó khng định vi tc độ phát thi đang gia tăng mc lch sử, tn tht hàng năm mt s lĩnh vc kinh tế d kiến s đạt mc hàng trăm t USD vào cui th k này, cao hơn tng sn phm quc ni (GDP) ca nhiu bang Mỹ”.  Ngoài nhng d đoán v tác động ti nn kinh tế Mỹ, báo cáo cũng cho biết biến đổi khí hu s làm suy yếu sc khe con người, gây thit hi h tng cơ sở, hn chế s có sn ca ngun nước, thay đổi đường b bin và tăng chi phí trong nhiu ngành công nghip khác nhau. Được Quc hi M y quyn, báo cáo có mc đích thông báo tình hình vi các nhà hoch định chính sách, song không đưa ra bt k khuyến ngh c th nào v nhng hành động cn thc hin.

THANH BÌNH (Theo AP)

Chia sẻ bài viết