18/09/2013 - 21:42

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp khách quốc tế

Chiều 18-, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư chúc mừng Đại sứ Tanizaki Yasuaki đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác rất thành công; đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của Đại sứ trong 3 năm qua cho quan hệ hai nước Việt Nam và Nhật Bản; cảm ơn về những nỗ lực của Đại sứ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và tình cảm thân thiết mà Đại sứ đã dành cho Việt Nam trong nhiệm kỳ qua. Tổng Bí thư nhấn mạnh, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược với nội hàm phong phú và toàn diện. Đại sứ sang nhậm chức tại Việt Nam, đã thực hiện nhiệm vụ quan trọng là triển khai thực hiện cụ thể nội hàm quan hệ đối tác chiến lược đó trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật… Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, cả hai nước đều gặp khó khăn, đặc biệt, trận động đất tháng 3-2011 gây tổn thất nặng nề cho Nhật Bản, quan hệ chính trị giữa hai nước vẫn phát triển tốt đẹp, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư vẫn phát triển nhanh và có nhiều đột phá. Nguồn vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam những năm qua đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Năm nay, là năm hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, hai nước đang có nhiều hoạt động phong phú kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng là thời điểm quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, tiềm năng hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản rất to lớn, quan hệ đối tác chiến lược ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Đại sứ Tanizaki Yasuaki cảm ơn Tổng Bí thư cũng như các nhà lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã dành tình cảm quý báu và tạo điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển. Nhiệm kỳ công tác đã để lại những tình cảm và ấn tượng hết sức tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ vui mừng về sự phát triển thuận lợi của quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản - Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là những tiến triển đột phá trong Năm hữu nghị Việt - Nhật 2013 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đại sứ nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản cũng như các chính đảng hiện nay ở Nhật Bản đều hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, tiềm năng hợp tác hai bên còn rất lớn. Đại sứ khẳng định, sau khi về nước dù công tác ở bất cứ cương vị nào, vẫn nỗ lực hết sức mình để tiếp tục đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới trong tương lai.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz sang Việt Nam dự cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước đúng dịp kỷ niệm 40 năm chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam của Chủ tịch Cuba Fidel Castro, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm của đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz sẽ đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cuba.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, ngày 19 và 20/9, tại Quảng Trị, Việt Nam sẽ tổ chức lễ mít tinh trọng thể nhân kỷ niệm 40 năm chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam của Chủ tịch Cuba Fidel Castro khi cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Fidel Castro, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đặt chân tới tuyến lửa ở vùng đất vừa mới được giải phóng đã trở thành nguồn động viên và cổ vũ to lớn đối với quân và dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đề cập tới quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ nỗ lực hết mình để cùng với các đồng chí Cuba anh em tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực ngày càng đi vào sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác về nông nghiệp với Cuba; mong muốn Cuba tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang hợp tác, đầu tư lâu dài tại Cuba.

Đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Cuba; mong muốn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; cũng như tiếp tục được Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz khẳng định, Cuba sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên mở rộng hoạt động giao thương, tăng cường hợp tác đầu tư, đưa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng tương xứng với quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao hết sức tốt đẹp giữa Cuba và Việt Nam.

Tại buổi tiếp, đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz đã trao cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bức thư của Chủ tịch Fidel Castro ghi lại những cảm tưởng tốt đẹp và ký ức không thể nào quên của Chủ tịch trong chuyến thăm lịch sử của mình tới Việt Nam cách đây 40 năm. Đồng thời đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz cũng cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã quyết định tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam của Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại Quảng Trị vào ngày 19 và 20-9 tới.

Thiện Thuật (TTXVN)

Chia sẻ bài viết