25/05/2024 - 22:04

Kỷ niệm 10 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ 

Ngày 24-5, tại New York (Mỹ), Phái đoàn Ðại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tổ chức trang trọng “Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Gìn giữ hòa bình LHQ và 10 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình LHQ” dưới sự chủ trì của Ðại sứ, Trưởng Phái đoàn Ðặng Hoàng Giang.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang tặng hoa, chúc mừng các đồng chí sĩ quan thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đang làm việc tại Cục Hoạt động hòa bình LHQ, Tùy viên Quân sự Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ðại sứ Ðặng Hoàng Giang điểm lại quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp của lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ 76 năm qua trong thực hiện sứ mệnh duy trì hòa bình, an ninh và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững ở nhiều khu vực trên thế giới; chỉ ra những khó khăn, thách thức đối với hoạt động gìn giữ hòa bình hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, cạnh tranh địa chính trị và xung đột gia tăng.

Nhiệt liệt chúc mừng các sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an đã và đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại các Phái bộ cũng như trụ sở LHQ nhân dịp kỷ niệm nhiều ý nghĩa này, Ðại sứ Ðặng Hoàng Giang nhấn mạnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam dù còn tương đối non trẻ nhưng đã có nhiều đóng góp quan trọng, nổi bật cho hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế trong 10 năm qua, được lãnh đạo LHQ cũng như chính quyền và người dân ở các nước tiếp nhận đáng giá rất cao. Kết quả đó khẳng định chủ trương hết sức đúng đắn của Ðảng, Nhà nước khi quyết định cử lực lượng của Việt Nam bắt đầu tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ từ tháng 6-2014, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Ðại sứ Ðặng Hoàng Giang cũng nhấn mạnh việc triển khai thành công chủ trương tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình là nhờ có sự ủng hộ và quan tâm chỉ đạo từ cấp Lãnh đạo cao nhất của Ðảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan, nhất là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao… Ðặc biệt, với những nỗ lực, hy sinh cũng như bản lĩnh, sáng tạo khi thực thi nhiệm vụ, các đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình đã góp phần lan tỏa hình ảnh và giá trị của các Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam”từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, tất cả đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tri ân các sĩ quan, chiến sĩ, nhân viên gìn giữ hòa bình LHQ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, trong đó có liệt sĩ, Trung tá Ðỗ Anh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Năm 2024 đánh dấu tròn 10 năm Việt Nam triển khai lực lượng tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Từ đó đến nay, trên 800 lượt chiến sĩ mũ nồi xanh của Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân Việt Nam đã lên đường đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Cục Hoạt động Hòa bình tại Trụ sở LHQ, cũng như tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi.

THANH TUẤN - QUANG HUY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết