12/04/2019 - 21:03

Kiểm soát chặt chất lượng thực phẩm ở chợ đầu mối 

Triển khai kế hoạch Tháng hành động vì ATTP

(CT)- Tại hội nghị sơ kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) quý I và triển khai kế hoạch Tháng hành động vì ATTP, sáng 12-4, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thành phố, yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng thực phẩm ở chợ đầu mối.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: H.HOA

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: H.HOA

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Công Thương tiếp tục làm tốt công tác giám sát, chỉ đạo các Ban Quản lý chợ tăng cường kiểm soát thực phẩm. Với thực phẩm bán trên mạng, cần tăng cường tuyên truyền qua nhiều kênh để người dân có ý thức tự phòng ngừa. Ngành chức năng tăng cường hậu kiểm theo phân công, phân cấp; sớm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận Ninh Kiều và Bình Thủy (bắt đầu từ đầu ngày 10-7); rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP ở cơ sở. Giao trách nhiệm chính cho Sở Y tế trong việc quản lý thức ăn đường phố. Các đơn vị chú ý kiểm soát những nơi tập trung ăn đông người như các bếp ăn tập thể; riêng bếp ăn ở các trường mầm non, tiểu học giao Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát chủ động thực phẩm ngay từ khâu nuôi, trồng…

Từ đầu năm 2019 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành (y tế) đã tiến hành kiểm tra 1.710 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Qua kiểm tra có 1.594 cơ sở đạt, chiếm tỷ lệ 93,2%; xử phạt trên 47 triệu đồng đối với 18 cơ sở, nhắc nhở 96 cơ sở vi phạm… Ngoài ra, lực lượng Công an thành phố phát hiện 18 vụ vi phạm pháp luật về ATTP. Qua đó chuyển cơ quan khác xử lý 17 vụ với tổng số tiền trên 90 triệu đồng, tịch thu trên 367kg xương bò nhập lậu, buộc tiêu hủy 2,78 tấn thực phẩm...

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thành phố triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Tháng hành động diễn ra từ 15-4 đến 15-5 với 2 hoạt động chính là chiến dịch truyền thông và thanh, kiểm tra liên ngành.

H.HOA

Chia sẻ bài viết