27/09/2017 - 13:22

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Không có vùng cấm trong chống tham nhũng 

(CT)-Sáng nay 27-9, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị TP Cần Thơ đã tiếp xúc hơn 100 cử tri xã Tân Thới, huyện Phong Điền. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định việc xử lý tham ô, tham nhũng không có vùng cấm.​ 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần thăm hỏi đời sống của cử tri xã Tân Thới.

Đoàn đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ gồm: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn QH, Chủ tịch QH, Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh; ông Nguyễn Thanh Xuân, Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội của QH, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Phương, Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của QH, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ

Tại hội nghị, các cử tri được thông báo dự kiến nội dung, chương trình của kỳ họp thứ tư, QH khóa XIV. Theo đó, kỳ họp diễn ra từ ngày 23-10 đến 23-11-2017. Dự kiến, QH thông qua 6 dự án luật; cho ý kiến 9 dự án luật; xem xét quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội 2017 và giám sát tối cao các vấn đề quan trọng khác của đất nước. Các cử tri được nghe báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ 9 tháng đầu năm 2017.

Nhiều cử tri xã Tân Thới đặt vấn đề, thời gian qua, các vụ án lớn gây thất thoát hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng đã được Trung ương quan tâm xử lý, việc thu hồi tiền, tài sản thất thoát của các vụ án đạt kết quả như thế nào, việc kỷ luật các cán bộ đã nghỉ hưu bằng hình thức cảnh cáo, hay cách chức có ý nghĩa gì?

Nhiều cử tri đề nghị QH cần có biện pháp mạnh hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng; có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục tình trạng đặt nhiều trạm thu phí giao thông đường bộ; quan tâm nâng lương và phụ cấp của cán bộ cơ sở; có chính sách hỗ trợ cho nông dân phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch...

Cử tri xã Tân Thới kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ những vấn đề quan tâm.

Tiếp thu và giải đáp các vấn đề cử tri đặt ra, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, các dự án gây thất thoát lớn đã được Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc thanh tra, kiểm tra.

Qua đó, theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, những gì rõ ràng đã được xử lý; những gì cần thanh tra sẽ tiếp tục thanh tra và xử lý nghiêm minh. Những gì thu hồi được, nhà nước sẽ thu hồi tối đa, nếu không có tài sản thu hồi thì những cá nhân sai phạm phải chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định việc xử lý tham ô, tham nhũng không có vùng cấm. Tới đây, QH sẽ sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng, quy định những điều, khoản đủ sức răn đe đối tượng tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp thu, giải đáp những vấn đề cử tri xã Tân Thới đặt ra.

Theo Chủ tịch QH, việc Trung ương xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, hay cách chức các cán bộ đã nghỉ hưu là việc làm mới, có ý nghĩa, nó xóa bỏ tư tưởng, suy nghĩ rằng nghỉ hưu là “hạ cánh an toàn” như trước đây. Cán bộ nghỉ hưu bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, cách chức còn có ý nghĩa là làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, chính sách cán bộ đó được hưởng, đồng thời, ảnh hưởng đến mối quan hệ của cán bộ đó.

Chủ tịch QH khẳng định, ngân sách nhà nước có được là do đóng góp của nhân dân, những đối tượng tham ô, tham nhũng thì phải xử lý nghiêm khắc.

Chủ tịch QH cho biết, việc huy động vốn của doanh nghiệp để xây dựng các công trình là chủ trương đúng, nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, trước bức xúc của nhân dân về việc đặt nhiều trạm thu phí giao thông đường bộ, Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã kiểm tra, thanh tra và chấn chỉnh, qua đó gần đây đã có hơn 30 trạm thu phí giảm mức thu phí.

Về tăng lương, phụ cấp cho cán bộ cơ sở, Chủ tịch QH cho biết, hiện nay, nước ta là một trong những quốc gia có đội ngũ cán bộ đông, vì vậy, hiện nay Nhà nước đang xây dựng đề án cải cách lại bộ máy hành chính nhà nước từ trung ương đến cơ sở, QH sẽ giám sát tối cao về đề án này.

Chủ tịch QH cũng yêu cầu các cấp, các ngành TP Cần Thơ quan tâm giải quyết một số vấn đề khác cử tri đặt ra, như: cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đổi giấy chứng minh nhân dân; tạo thuận lợi cho 102 trẻ em có yếu tố nước ngoài được đăng ký tạm trú, làm giấy khai sinh để được đi học.

Chủ tịch QH đề nghị các ngành chức năng thành phố cần phối hợp với các viện, trường trên địa bàn hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông sản sạch và tiêu thụ, bảo quản nông sản sau thu hoạch…

Tin, ảnh: ANH DŨNG 

Chia sẻ bài viết