21/12/2007 - 09:09

Julia Gillard - Niềm tự hào của phụ nữ Australia

 Phó Thủ tướng Julia Gillard- người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử Australia. 
Ảnh: Getty Images

Hồi tuần rồi, lần đầu tiên trong lịch sử 106 năm độc lập của Australia, một phụ nữ được trao quyền lãnh đạo cao nhất của đất nước. Cụ thể, trong thời gian Thủ tướng Kevin Rudd sang đảo Bali (Indonesia) tham dự hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng Julia Gillard đã có 60 giờ giữ vai trò quyền thủ tướng. Báo chí xứ chuột túi gọi đây là bước ngoặt trong đời sống chính trị xã hội ở Australia.

Bà Julia Gillard sinh năm 1961, tốt nghiệp Đại học Melbourne chuyên ngành nghệ thuật và luật năm 1986. Năm 1998, bà trúng cử vào Hạ viện và kinh qua nhiều chức vụ khác nhau trong bộ máy chính quyền trước khi được chọn làm phó thủ lĩnh Công đảng hồi cuối năm ngoái. Chiến thắng vang dội của Công đảng trong cuộc bầu cử liên bang mới đây đã đưa Gillard lên vị trí nữ phó thủ tướng đầu tiên của Australia, và cũng là chính khách gốc ngoại quốc đầu tiên giữ chức vụ cao như vậy (bà sinh tại xứ Wales, di cư sang Australia năm 1966). Ngoài ra, vị cựu luật sư này còn đứng đầu 2 bộ trong nội các là Bộ Giáo dục và Bộ Việc làm.

Phó Thủ tướng Gillard hy vọng sự thành công của bà sẽ truyền cảm hứng cho phụ nữ trẻ nước này tham gia chính trị, vốn được xem là “lãnh địa” của cánh mày râu. Bà mong muốn trong cuộc đời của mình sẽ chứng kiến Australia có một nữ thủ tướng. Tại Australia, phái yếu được quyền bầu cử từ năm 1901, nhưng phải mất đến 42 năm sau phụ nữ mới có cơ hội tham gia nghị viện. Chính vì vậy, việc bà Gillard làm phó thủ tướng là sự khích lệ rất lớn đối với họ. Hatice Hussein thuộc tổ chức Emily’s List chuyên vận động phụ nữ tham gia chính trường, cho biết: “Đây là sự kiện lịch sử quan trọng khi Australia có người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị phó thủ tướng. Tôi nghĩ nam giới cũng như phụ nữ trên khắp Australia sẽ tự hào bước vào thế kỷ 21 khi cùng bạn bè New Zealand có phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo cấp cao của đất nước” (bà Helen Clark trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của New Zealand vào năm 1999).

VĂN KHUÊ
(Theo Sydney Morning Herald, ABC, ikipedia)

VĂN KHUÊ (Theo Sydney Morning Herald, ABC, ikipedia)

Chia sẻ bài viết